ออสซี่-นิวซีแลนด์ เตรียมคลายล็อกเดือนหน้า มุ่งปรับตัวใช้ชีวิตกับโควิด

ออสซี่-นิวซีแลนด์ เตรียมคลายล็อกเดือนหน้า มุ่งปรับตัวใช้ชีวิตกับโควิด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน รัฐบาลออสเตรเลียประกาศจะเปิดให้นักเรียนต่างชาติและแรงงานมีฝีมือเข้าประเทศ ส่วนนิวซีแลนด์จะยกเลิกการล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์ในเดือนหน้า

โดยทางการออสเตรเลียประกาศว่า จะเปิดให้นักเรียนต่างชาติและผู้ถือวีซ่าออสเตรเลีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลเมืองของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ จะสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป หลังจากที่ออสเตรเลียปิดพรมแดนมานานถึง 20 เดือน

นางคาเรน แอนดรูว์ รัฐมนตรีกิจการภายในของออสเตรเลีย กล่าวขณะแถลงข่าวว่า “ออสเตรเลียได้เปิดรับผู้คนจากทั่วโลกอีกครั้ง และเป็นอีกก้าวที่สำคัญของออสเตรเลีย”

เมื่อเดือนก่อน รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ได้ยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทางออกนอกประเทศของชาวออสเตรเลีย ซึ่งส่งผลให้ยอดจองตั๋วเดินทางเข้าออสเตรเลียเพิ่มขึ้นด้วย แต่นายมอร์ริสันปฏิเสธที่จะผ่อนปรนมาตรการจำกัดการเดินทางกับผู้ที่ไม่ได้ถือสัญชาติออสเตรเลีย และการตัดสินใจดังกล่าวทำให้แรงงานผู้ถือวีซ่าออสเตรเลีย 1.4 ล้านคนติดอยู่ในออสเตรเลีย โดยไม่สามารถที่จะกลับเข้าออสเตรเลียได้ หากตัดสินใจที่จะออกไป

จากข้อมูลจากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียระบุว่า ขณะนี้มีนักเรียนต่างชาติ ที่ไม่สามารถเดินทางเข้ามาเรียนในออสเตรเลียมากถึง 130,000 คน

ในวันเดียวกัน นิวซีแลนด์ประกาศจะยกเลิกการล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์ในเดือนหน้า หลังจากใช้มาตรการดังกล่าวมานานกว่า 3 เดือนครึ่ง ในความพยายามปรับตัวเพื่อใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด-19 ให้ได้

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ระบุว่า ตั้งแต่เวลา 11.59 น.ของวันที่ 2 ธันวาคม นิวซีแลนด์จะปรับวิธีการรับมือกับโควิด-19 เป็นการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าแทนที่จะกำจัดโควิดออกไปให้หมด นอกจากนี้ได้ระบุว่า ความจริงที่ต้องยอมรับคือโควิดสายพันธุ์เดลต้ายังอยู่ที่นี่ไม่ได้ไปไหน ขณะที่ไม่มีประเทศใดเลยที่สามารถกำจัดสายพันธุ์เดลต้าออกไปได้ทั้งหมด นิวซีแลนด์อยู่ในสถานะที่ดีกว่าประเทศอื่นๆ ในการรับมือกับโควิด

ในตอนแรกอาร์เดิร์นวางแผนที่จะใช้ระบบใหม่เมื่ออัตราการฉีดวัคซีนในประเทศถึง 90% แต่ได้กำหนดการเปิดเมืองในวันที่ 2 ธันวาคม แม้ว่าอัตราการฉีดวัคซีนในปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณ 83% ก็ตาม โดยระบบใหม่นี้แบ่งเป็น 3 สีเหมือนไฟจราจร สีเขียวคือ แทบไม่มีการระบาดเลย ส่วนสีแดงคือ ธุรกิจต่างๆยังสามารถเปิดได้แต่ลูกค้าต้องฉีดวัคซีนแล้วและต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่าง

ปัจจุบัน ออกแลนด์ ถูกตัดขาดจากพื้นที่อื่นๆ ของนิวซีแลนด์ โดยจะนำเครื่องกีดขวางบนถนนออกในวันที่ 15 ธันวาคมนี้