‘เสรี’ ซัดบางพรรค ถ้าอดทนกับอำนาจ ส.ว. ไม่ได้ ก็ไม่ควรมาลงสมัคร ส.ส.

เสรี ลั่น ถ้าอดทนกับอำนาจ ส.ว. ไม่ได้ ก็ไม่ควรมาลงสมัคร ส.ส. เพราะ ส.ว. มาตามอำนาจหน้าที่ของรัฐธรรมนูญ และยังเหลือวาระอีก 2 ปีกว่า

วันที่ 22 พ.ย. 2564 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีบางพรรคการเมืองเตรียมสนับสนุนการทำประชามติให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หลังร่างรัฐธรรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับภาคประชาชนไม่ผ่านรับหลักการในรัฐสภา

นายเสรี กล่าวว่า เป็นเรื่องเสียเวลาและสิ้นเปลืองงบประมาณชาติ เพราะสาระร่างรัฐธรรมนูญที่เสนอแก้ไขก็ไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนแท้จริง แต่เป็นเรื่องสนองความต้องการของคนบางฝ่ายเท่านั้น และเป็นเพียงบทหนึ่งของการหาเสียง

ส่วนประเด็นการพยายามจะเสนอแก้มาตราเดียวคือ มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีนั้น เชื่อว่าไม่สามารถไปแตะอำนาจ ส.ว. ได้ เพราะ ส.ว. มาตามอำนาจหน้าที่ของรัฐธรรมนูญ อีกทั้งอำนาจ ส.ว. ร่วมเห็นชอบเลือกนายกรัฐมนตรีก็มาเกิดขึ้นภายหลัง

ที่ผ่านมาหาก ส.ส. ตกลงกันได้ว่าจะเสนอบุคคลใดเป็นนายกรัฐมนตรีก็ไม่เป็นปัญหา ในระยะ 5 ปีแรกนับตั้งแต่มีสภาผู้แทนราษฎร ส.ว. ยังคงมีอำนาจร่วมกันกับ ส.ส. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเวลานี้ยังเหลือวาระอีก 2 ปีกว่า หากอดทนกับอำนาจของ ส.ว. ไม่ได้ก็ไม่ควรมาลงสมัคร ส.ส. หรือไม่

สมาชิกวุฒิสภา กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าสถานการณ์การเมืองบนถนนไม่ได้ร้อนแรงอย่างที่บางฝ่ายคาดการณ์ เพราะไม่ได้มีนักการเมืองโกงถึงขั้นถูกประชาชนขับไล่เหมือนเหตุการณ์ 16 ต.ค. ดังนั้นการจะพยายามจุดให้ติดว่าสถานการณ์จะต้องรุนแรงเพิ่มขึ้น เป็นเรื่องความต้องการของการเมืองทั้งสิ้น สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือคดีข้อหาที่อาจตามมาโดยไม่รู้ตัว