‘สุเทพ’ ขึ้นศาลไต่สวนคดีฟ้อง ‘สิรวิทย์’ จัดรายการหมิ่น จ่อยื่นอุทธรณ์คดีกบฏ กปปส.

‘สุเทพ’ ขึ้นศาลไต่สวนคดีฟ้อง ‘สิรวิทย์’ จัดรายการหมิ่นประมาท ยอมสับกระทรวงแลกงบประมาณ

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. ยื่นฟ้อง นายสิรวิทย์ ช่วงเสน หัวหน้าพรรครวมพลังคนรุ่นใหม่ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทฯ จากกรณีเมื่อปี 2563 นายสิรวิทย์จัดรายการออนไลน์ซึ่งมีการกล่าวหาและใส่ร้าย จนทำให้ได้รับความเสื่อมเสีย

วันนี้นายสุเทพโจทก์เดินทางมาพร้อมทนายความ นายสุเทพกล่าวว่า การยื่นฟ้องดังกล่าวเป็นเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้ว ผู้ถูกฟ้องได้จัดรายการออนไลน์ ซึ่งมีการกล่าวหาใส่ร้ายตนหลายครั้ง เช่น กล่าวหาว่าตอนที่ตนเป็นรองนายกรัฐมนตรีได้สั่งให้ทหารไปยิงทำร้ายประชาชนตาย 92 คน, พล.อ.ประยุทธ์กำลังพยายามที่จะนิรโทษกรรมช่วยตนที่ถูกดำเนินคดี ในขณะที่คนอีกฝ่ายถูกลงโทษจำคุกไปหมดแล้ว, กล่าวหาว่าทั้งหมดที่ตนทำเพราะว่าอิจฉานายทักษิณ ชินวัตร, กล่าวหาว่าที่พรรครวมพลังประชาชาติไทยยอมรับงานที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) แทนกระทรวงแรงงานเพราะไปเรียกรับเงิน

นายสุเทพกล่าวว่า ที่กล่าวมาทั้งหมดจำเลยจงใจด้อยค่าและทำลายภาพพจน์ตน ซึ่งมีผลต่องานที่ดำเนินการอยู่ ทั้งมูลนิธิ วิทยาลัย รวมถึงเรื่องที่ช่วยพรรครวมพลังประชาชาติไทย จึงจำเป็นต้องดำเนินคดีเพื่อให้เขาหยุดการกระทำ

นายสุเทพกล่าวอีกว่า ส่วนคดีทุจริตสร้างสถานีตำรวจทั่วประเทศ 396 โรงพัก และแฟลตที่พักนั้น ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. จะยื่นฟ้องตนต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันที่ 30 พ.ย.นี้ นอกจากนี้ ตนและทนายความจะมายื่นอุทธรณ์คดีที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกตน 5 ปี คดีกบฏ กปปส.ด้วย

ด้านนายสิรวิทย์เดินทางมาที่ศาลอาญาเพื่อฟังการไต่สวนมูลฟ้อง โดยกล่าวว่า กรณีดังกล่าวตนพูดในฐานะนักการเมืองและประชาชนที่วิเคราะห์ข่าวตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หลังจากมีการสับเปลี่ยน ครม.ครั้งแรก ระหว่างกระทรวงแรงงานเป็น อว. ซึ่งตนวิเคราะห์ในแนวว่ากระทรวงเล็กอย่าง อว.ไม่น่าจะแลกกระทรวงใหญ่อย่างกระทรวงแรงงานได้ และหลังจากมีการสับเปลี่ยนกระทรวงก็มีงบมาลงมาที่ อว.หมื่นกว่าล้าน ตนก็ตั้งข้อสังเกตวิเคราะห์ไปตามข่าวที่เกิดขึ้น

สิรวิทย์ ช่วงเสน