‘เสรีพิศุทธ์’ จวก ‘ประยุทธ์’ สั่งรถทหารวิ่งแทนสิบล้อ เย้ยผมไม่อยากจะบอกโง่นะ!

ผมไม่อยากจะบอกโง่! เสรีพิศุทธ์ จวก บิ๊กตู่ ถ้ามีความคิดบื้อๆ ก็ลาออกไป หลังสั่งให้เอารถทหารมาวิ่งแทนรถบรรทุก เย้ยใครมาเป็นนายกฯ ก็ดีกว่าทั้งนั้น

วันที่ 18 พ.ย.2564 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีคำสั่งให้ทหารปลูกผักชีแก้ปัญหาผักชีแพง และสั่งให้นำรถทหารมาใช้ทดแทน หลังมีสมาคมรถบรรทุกออกมาประท้วง เนื่องจากปัญหาน้ำมันราคาสูงว่า น้ำมันผลิตในประเทศไทย เอาไปขายในต่างประเทศยังราคาถูกกว่านี้ แต่ในประเทศกลับขายแพงเหลือเกิน ซึ่งทำให้เป็นปัญหาในการประกอบกิจการและการอยู่อาศัยของประชาชน กระทั่งมีการลักลอบน้ำมันเถื่อนเข้ามาในประเทศ

ความจริงแล้วน้ำมันไม่ได้เถื่อนเพราะเป็นน้ำมันของไทย แต่เมื่อนำไปขายต่างประเทศแล้วถูกกว่า เขาก็เอากลับเข้ามาขายในประเทศ นี่คือการบริหารราชการของรัฐที่ล้มเหลว ทำไมน้ำมันผลิตในไทยถึงขายราคาแพงในต่างประเทศ และไม่ยอมแก้ไข ไม่มีปัญญาจะแก้ไข และบอกว่าหากน้ำมันแพง รถบรรทุกไม่ยอมวิ่งก็จะเอารถทหารไปวิ่งแทน พล.อ.ประยุทธ์คิดแบบทหารตลอดเวลา ไม่ได้คิดถึงธุรกิจต่างๆ ของประชาชนเลย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า การนำรถทหารออกไป ยิ่งทำให้ประชาชนเดือดร้อนเข้าไปอีก แทนที่เขาจะประกอบกิจการได้ ถามว่าทหารไม่มีงานทำหรือ ถึงมีเวลาว่างพอเอารถที่ใช้ในราชการทหารออกมาช่วยขนส่งให้กับประชาชน ซึ่งจะมีสักกี่คัน รถบรรทุกที่ประกอบกิจการมีเป็นล้านๆ คัน ทหารจะมีปัญญาอะไรไปแก้ปัญหานี้ ที่ซื้อรถมาซื้อมาทำไม ซื้อมากินหัวคิวกันใช่หรือไม่ รถทุกคันต้องมีน้ำมันเต็มต้องมีพลขับ เช้าต้องอุ่นเครื่องแต่ไม่ได้วิ่ง แล้วน้ำมันไปไหน เอาน้ำมันไปขายกินกัน ซึ่งไม่ว่าจะปลูกผักชี หรือเอารถทหารไปวิ่งแทนประชาชน รัฐธรรมนูญห้ามรัฐกระทำการใดๆ ที่มีความมุ่งหมายแข่งขันกับประชาชน คุณเอารถไปช่วย ช่วยจริงหรือไม่ หรือไปคิดค่าใช้จ่ายกับเขาอีก

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ให้ทหารปลูกผักชี ที่ดินก็ของทหาร ไม่ต้องลงทุน กำลังก็ใช้ทหาร น้ำที่ใช้รดผักก็ของทหาร และการเอาไปขาย ตนเชื่อว่าไม่ได้ถูกกว่าประชาชน แค่ขายราคาเท่ากัน ก็เอารัดเอาเปรียบแล้ว เพราะประชาชนลงทุนทุกอย่าง

การแก้ปัญหารถบบรทุกก็เช่นกัน ต้องมองว่าปัญหาอยู่ตรงไหน ปัญหาอยู่ที่น้ำมันดีเซลและน้ำมันอื่นๆ ราคาแพงมาก ราคาขึ้นเอาๆ ประชาชนก็เดือดร้อน ทำไมถึงแก้ปัญหาไม่ได้ แหล่งน้ำมันอยู่ในไทย การขุดเจาะก็อยู่ในไทย การกำหนดราคาก็กำหนดเอง นี่คือปัญหาที่คุณบริหารงานไม่เป็น เอาแต่พรรคพวก เอาแต่สี เอาแต่เรา ขณะนี้ไม่มีการรบ ไม่มีการต่อสู้มานานแล้ว ต้องลดกำลังพลทหาร ลดการซื้ออาวุธยุทธโธปกรณ์ ลดงบประมาณทหาร

“ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ยังมีความคิดบื้อๆ อย่างนี้ ผมไม่อยากจะบอกโง่นะ ถ้ามีความคิดบื้อๆ แบบนี้ลาออกไปดีกว่า อยู่ไปรังแต่จะทำให้ประชาชนเดือดร้อนยิ่งขึ้น ปล่อยให้คนอื่นที่มีสติปัญญามาแก้ไขดีกว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นผม ใครก็ได้เป็นนายกฯ ผมคิดว่าดีกว่าพล.อ.ประยุทธ์ทั้งนั้น” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว