จำคุกม็อบขวาจัดหนุนทรัมป์ บุกสภาสหรัฐ หนุ่มชุดเขาควายไบซันโดนโทษหนัก

 ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายเจค็อบ แชนสลีย์ หรือที่รู้จักในนาม คิวเอนอน ชาแมน ผู้บุกรุกอาคารรัฐสภาสหรัฐอเมริกา หรือ ยูเอส แคปิตอล วันที่ 6 ม.ค. 2564 ที่เด่นที่สุดคนหนึ่ง จากการแต่งตัวสวมหมวกขนสัตว์ติดเขาควายไบซัน ถูกศาลตัดสินจำคุก 41 เดือน

คดีนี้กระทรวงยุติธรรมยื่นร้องขอให้ศาลลงโทษหนัก เพื่อเป็นเกณฑ์สำหรับผู้จลาจลรายอื่นๆ ที่คลั่งไคล้นายโดนัลด์ ทรัมป์ บุกรัฐสภา เพื่อขัดขวางนายโจ ไบเดน สาบานตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่

จำคุกม็อบขวาจัด

นายแชนสลีย์ หรือ คิวเอนอน ชาแมน เป็นม็อบคนหนึ่งใน 30 คนแรกที่บุกเข้าไปในอาคารและมุ่งหน้าไปยังห้องประชุมวุฒิสภาและมีรูปแชร์ในโลกออนไลน์มากที่สุด ด้วยชุดแต่งกายที่แสดงความป่าเถื่อน และยังถือเสาติดธงชาติสหรัฐเข้าไป

ผู้พิพากษา รอยซ์ แลมเบิร์ธ ยืนโทษจำคุกนายแชนสลีย์ แม้ว่าจำเลยรายนี้จะร้องขอความสงสารเห็นใจและขอให้ปล่อยตัวหลายครั้ง ส่วนผู้พิพากษาท่านอื่นๆ มีแนวโน้มจะพิจารณาใช้โทษจำคุกคดีของนายแชนสลีย์ เป็นบรรทัดฐานในการตัดสินคดีผู้ก่อจลาจลบุกรุกสภาอีกกว่า 660 ราย

ระหว่างการพิจารณาคดี ผู้พิพากษาแลมเบิร์ธถามจำเลยแชนสลีย์ ถึงพฤติกรรมที่จำเลยทิ้งข้อความถึงนายไมก์ เพนซ์​ รองประธานาธิบดีสหรัฐในห้องประชุมวุฒิฯ ว่าทำไมจึงทำเช่นนั้น และรู้หรือไม่ว่าการทำเช่นนั้นมีผลทำให้ฝูงชนคนอื่นๆ ข่มขู่เอาชีวิตนายเพนซ์ด้วย

“เขาทำให้ตนเองตกเป็นภาพของการก่อจลาจล ไม่ว่าดีหรือร้าย นั่นทำให้เขาเป็นภาพรวมของเหตุการณ์ทั้งหมด” ผู้พิพากษากล่าวกับทนายจำเลย

ด้านอัยการ คิมเบอร์ลี ปาแชลล์ เปิดวิดีโอหลักฐานที่แสดงนาทีนายแชนสลีย์เดินเข้าไปในอาคารรัฐสภา และเข้าไปในห้องประชุมวุฒิสภา ตะโกนโหวกเหวกพร้อมผู้บุกรุกคนอื่นๆ

WASHINGTON, DC – JANUARY 06: Pro-Trump protesters stand on a media platform , the Capitol Building on January 6, 2021 Jon Cherry/AFP

“นี่ไม่ใช่การแสดงอย่างสันติ เขามีบทบาทก่อความวุ่นวายและเขย่าขวัญในกลุ่มม็อบ” อัยการกล่าว

ส่วนนายแชนสลีย์ พยายามชี้แจงศาลนาน 30 นาทีบรรยายถึงผลกระทบที่ถูกจำคุกและเอ่ยถึงความสำนึกผิดที่ละเมิดกฎหมาย แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่ผู้ก่อการกบฏ หรือผู้ก่อการร้าย

นายแชนสลีย์ยังกล่าวถ้อยแถลงต่อศาล ยกเอาคำพูดผู้พิพากษาศาลฎีกา แคลเรนซ์​ โธมัส และจากภาพยนตร์ ชอว์แชงก์ รีเดมป์ชัน (The Shawshank Redemption) บรรยายว่าตนเองอยากมีชีวิตให้เหมือนพระเยซูคริสต์ และมหาตมะ คานธี

จำคุกม็อบขวาจัด
จำเลย เจค็อบ แชนสลีย์ FILE – Jacob Chansley, who was sentenced on Wednesday, Nov. 17, 2021, (Alexandria Sheriff’s Office via AP, File)

“ส่วนที่ยากที่สุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่อยากให้รู้ก็คือ ผมสมควรถูกตำหนิ เมื่อส่องกระจกแล้วถึงได้รู้ว่า ตัวเองก่อความวุ่นวายขึ้น ผมเข้าไปอยู่ในคุกเพราะตัวเอง เพราะการตัดสินใจของผมเอง ผมฝ่าฝืนกฎหมาย ผมน่าจะทำแบบคานธีทำ และรับผิดชอบกับสิ่งที่กระทำไว้” นายแชนสลีย์กล่าว

จากนั้นผู้พิพากษากล่าวว่า “สิ่งที่คุณพูดมานั้นน่าทึ่งที่สุดเท่าที่ศาลได้ยินมาในรอบ 34 ปี ถ้อยแถลงของคุณมีลักษณะเหมือนกับที่มาร์ติน ลูเธอร์ คิง อาจพูดเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คุณทำไว้นั้นเลวร้ายอย่างที่คุณยอมรับ จึงไม่อาจจะจำคุกระยะสั้นได้”