‘เผิง ฉ่วย’ นักเทนนิสจีน หายตัวลึกลับ หลังแฉเคยถูกอดีตรองนายกฯจีนล่วงละเมิดนานเกือบ 10 ปี 

‘เผิง ฉ่วย’ นักเทนนิสจีน หายตัวลึกลับ หลังออกมาแฉเคยถูกอดีตรองนายกฯจีนล่วงละเมิดมานานเกือบ 10 ปี

เผิง ฉ่วย นักเทนนิสหญิงชาวจีน เธอได้ขาดการติดต่อกับบุคคลภายนอกไปแล้วกว่า 10 วัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เผิง ฉ่วยได้ออกมาให้ข้อมูลว่าตนเองเคยถูกอดีตรองนายกรัฐมนตรีของจีนล่วงละเมิดทางเพศ โดยหลังจากที่เผิง ฉ่วยหายตัวไปผู้คนในวงการเทนนิสต่างร่วมใจกันติด แฮชแท็ก “#WhereIsPengShuai” เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเธอ

ไม่นานมานี้ เผิง ฉ่วย วัย 35 ปี ได้ออกมาเปิดใจผ่านเว็บไซต์ เวย์ปั๋วของจีนว่า เธอเคยถูกจาง เกาลี่ วัย 75 ปี อดีตรองนายกรัฐมนตรีจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนล่วงละเมิดทางเพศและบังคับให้เธอมีความสัมพันธ์แบบลับๆกับเขามาเกือบ 10 ปี โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นจำนวนมากแม้ว่าเผิง ฉ่วยจะไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริงๆ แต่ชาวเน็ตหลายคนก็ได้พุ่งเป้าไปที่อดีตรองนายกฯ ทำให้เขาโดนโจมตีอย่างหนัก

Wimbledon 2013 champion Peng Shuai 'disappears' after accusing China's former vice premier of sexual abuse
อย่างไรก็ตามโพสต์ของเธอถูกลบไปในครึ่งชั่วโมง เรื่องราวดังกล่าวได้รับความสนใจทั้งจากสื่อนอกและสื่อภายในประเทศจีนเอง สมาคมเทนนิสโลกได้ออกมาเรียกร้องให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนสอบสวนข้อกล่าวหาเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเผิง ฉ่วย “เหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับ เผิง ฉ่วย เป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เผิง ฉ่วยรวมไปถึงผู้หญิงทุกคนควรถูกรับฟัง และไม่ถูกเซ็นเซอร์ ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ต้องได้รับการตรวจสอบอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม” สตีฟ ไซมอน ประธาน WTA กล่าว

WTA Tour Seeks Chinese Inquiry Into Player's Sexual Assault Accusation - Opera News

สำหรับ เผิง ฉ่วย เธอเป็นนักกีฬาเทนนิสหญิงของจีนคนแรกที่สามารถคว้าตำแหน่งผู้เล่นประเภทคู่อันดับหนึ่งของโลกในปี 2014 และยังเป็นนักกีฬาชาวจีนคนแรกที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลให้ฝึกฝนและเดินทางด้วยตัวเองโดยไม่ผ่านการควบคุม นอกจากนี้เธอยังมอบส่วนแบ่งรายได้จากการแข่งให้รัฐบาลน้อยกว่านักกีฬาคนอื่นๆอีกด้วย ซึ่งปัจจุบัน เผิง ฉ่วย ในวัย 35 รั้งมือวางอันดับ 127 ของโลก

ที่มา news24.com