“วีระกร” ส.ส.พปชร. แจงวุ่น! คลิปช่วยหาเสียง ร่วมกับผู้สมัคร อบต.แค่ขอลองเสียงไมค์

“วีระกร คำประกอบ” ส.ส.นครสวรรค์ มือประท้วงคนดัง แห่งพรรคพลังประชารัฐ แจงวุ่น! คลิปช่วยหาเสียง ร่วมกับผู้สมัคร อบต. จริงๆแค่ “ขอลองไมค์”

จากกรณีที่ น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคก้าวไกล ฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ออกมาเปิดเผย ถึงกรณี ที่ประชุม กมธ.ได้รับเรื่องร้องเรียนการหาเสียงการเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในจ.นครสวรรค์ โดยเป็นคลิปภาพและเสียงของ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในการหาเสียงให้กับผู้สมัครรายหนึ่ง โดยทาง กมธ.มีข้อกังวลในเรื่องนี้ จึงตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามการเลือกตั้ง อบต.ทั่วประเทศ ซึ่งคณะทำงานเปิดรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง อบต.ครั้งนี้

ในกรณีที่จ.นครสวรรค์ ทาง กมธ.ได้สอบถามไปยัง กกต.แล้ว ทราบว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายการเลือกตั้ง ซึ่ง กกต.สามารถสั่งให้หยุดการกระทำนี้ได้ และส่งฟ้องศาลสั่งจำคุก รวมถึงตัดสิทธิการเลือกตั้ง ซึ่งเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ กกต.ในการพิจารณาต่อไป โดย ในการประชุมสัปดาห์หน้า จะเชิญ กกต.มาให้ความเห็นในประเด็นนี้ด้วย

ล่าสุด นายวีระกร ได้อธิบายผ่านทางรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand โดยชี้แจงว่า คลิปนั้นเป็นการอวยพรผู้สมัครและทีมงานผู้สมัครเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 15.00 น. ซึ่งเป็นการกล่าวในพื้นที่บริเวณบ้านของผู้สมัครเอง ไม่ได้ช่วยหาเสียงเพราะไม่ได้พูดให้ใครฟัง พูดให้แต่ทีมงานผู้สมัครเท่านั้น ซึ่งตนผ่านมาตรงนั้นพอดีและพบเห็น ผู้สมัครกำลังรวมพลอยู่ โดยมีคนอยู่ประมาณ 10 กว่าคนกำลังเตรียมตัวออกไปแนะนำตัวกับชาวบ้าน

ขอยืนยันว่าไม่มีการหาเสียง การหาเสียงจะต้องมีผู้รับชม รับฟัง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือมีแต่ตัวผู้สมัครทั้งสิ้น ไม่มีผู้อื่นเลย ส่วนการที่ตนเองพูดว่า ขอคะแนนให้เบอร์ 1 ด้วย นั่นเป็นการ ลองไมค์ เทสเสียง เทสไมค์ ไม่มีเจตนาหาเสียง โดยนายวีระกรมั่นใจว่า ตนเองไม่ได้กระทำการฝ่าฝืนต่อมาตรา 34 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นปี 2562 แต่อย่างใด