‘เพื่อไทย’ ลุยอีกรอบ! น้ำท่วมนนทบุรี ชี้ชาวบ้านจมกว่าเดือนแต่เยียวยาไม่คืบ

มาอีกรอบ! “เพื่อไทย” ลุยน้ำท่วมนนทบุรี ระบุ นายกฯ ลงพื้นที่แต่เยียวยาไม่คืบ อัดแก้ปัญหาล้มเหลว บริหารแบบรัฐรวมศูนย์ ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติสุดล่าช้า หลังชาวบ้านจมกว่า 1เดือน

วันที่ 25 ตุลาคม 2564 ที่จังหวัดนนทบุรี พรรคเพื่อไทยลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย พร้อมให้กำลังใจ และแจกสิ่งของจำเป็นเพื่อการยังชีพ โดยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ นางสาวชนก จันทาทอง ส.ส.พรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย นายนิทัศน์ ศรีนนท์ อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย และทีมผู้สมัคร ส.ก. พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่หลายจุดในจังหวัดนนทบุรี

โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถูกน้ำท่วมขังนานนับเดือน คณะของพรรคเพื่อไทยเดินเท้าลุยน้ำกว่า 1 กิโลเมตร เข้าสอบถามแสดงความห่วงใย กับพี่น้องประชาชน ซึ่งได้บอกกล่าวถึงความยากลำบาก โดยเฉพาะการดูแลเยียวยาหลังน้ำลดซึ่งอยากให้ประเมินตามสภาพความเป็นจริง รวมถึงต้องการสื่อสาร ถึงเรือด่วนสาธารณะ ที่สัญจรไปมาขอให้ใช้ความระมัดระวัง ป้องกันผลกระทบ ที่อาจเกิดต่อพี่น้องริมฝั่ง

นายจิรพงษ์ ระบุว่า จากระยะเวลาที่ท่วมขังนานกว่า 1 เดือนยังไม่เห็นการสำรวจความเสียหายเพื่อออกมาตรการในการเยียวยาให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งตนเองไม่แน่ใจว่าพื้นที่จังหวัดนนทบุรีได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้วหรือไม่ จึงต้องตั้งคำถามไปถึงนายกรัฐมนตรี ที่เคยลงพื้นที่ เห็นสภาพน้ำท่วมขังแล้ว แต่เหตุใดจึงไม่เร่งแก้ไขเยียวยาให้พี่น้องประชาชน

อย่างไรก็ตาม ทราบว่าล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เพิ่งเตรียมจะประกาศให้พื้นที่จังหวัดนนทบุรี เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ซึ่งถือว่าเป็นความล้มเหลว ความล่าช้า สะท้อนการบริหารแบบรัฐรวมศูนย์ ไม่กระจายอำนาจให้ท้องถิ่น ซึ่งมีศักยภาพเข้มแข็งได้ดูแลตนเอง