ชลน่าน กังขาประยุทธ์ แอบเจรจาคิงส์เกต ปิดบังคนไทย ปกปิดความผิดตัวเอง

‘หมอชลน่าน’ อัด ‘บิ๊กตู่’ ยกอำนาจอธิปไตยให้ต่างชาติ กังขาเหตุใดรัฐบาลแอบเจรจาคิงส์เกตปิดบังคนไทยทั้งประเทศ

วันนี้ (22 ตุลาคม) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้กฎหมายมาตรา 44 ที่ 72/2559 ของ คสช.ระงับการทำเหมืองแร่ทองคำเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2560 ส่งผลให้บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด บริษัทสัญชาติออสเตรเลีย เจ้าของเหมืองอัครา ผู้รับสัมปทานได้รับความเสียหาย จนต้องนำกรณีพิพาทเข้าสู่อนุญาโตตุลาการ เพราะคิงส์เกตมองว่าการใช้มาตรา 44 ปิดกิจการเหมืองทองไม่ชอบด้วยกฏหมาย

ล่าสุด จากถ้อยแถลงของบริษัท คิงส์เกต เปิดเผยว่า ทางรัฐบาลไทยขอให้ทางบริษัทปกปิดข้อมูลการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยกับผู้แทนของบริษัท ไม่ให้เปิดเผยข้อมูล ขอให้ปิดเป็นความลับจนกว่าจะถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2564 เพราะอะไรรัฐบาลถึงแอบไปเจรจากับทางบริษัท คิงส์เกต โดยไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลกับพี่น้องประชาชนคนไทย ทั้งๆ ที่ประชาชนเจ้าของประเทศต้องรับผิดชอบแทน พล.อ.ประยุทธ์ ในกรณีที่คำพิพากษาออกมาว่าไทยแพ้ พล.อ.ประยุทธ์ตั้งใจโยนภาระให้คนไทยทั้งประเทศรับผิดชอบแทน

นพ.ชลน่านกล่าวด้วยว่า หากไทยแพ้ ประเทศไทยไม่ต่างจากการสูญเสียอำนาจอธิปไตยบนแผ่นดิน เพราะรัฐบาลต้องยกที่ดินให้บริษัท คิงส์เกต สามารถเข้ามาหาประโยชน์ โดยไม่เป็นไปตามกฎหมาย เป็นเหมือนสภาพบังคับ นอกเหนือจากข้อพิพาททั้งสองฝ่าย ประเทศไทยจะเสียหายมูลค่ามหาศาล แม้จะเป็นการประนีประนอมแต่ก็จะเท่ากับการเอาสมบัติชาติและประชาชนไปชดใช้ความผิดพลาดของ พล.อ.ประยุทธ์และ คสช. หรือแม้แต่ถ้าอนุญาโตตุลาการชี้ขาดว่าทางการไทยเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ประชาชนไทยจะต้องเป็นผู้ร่วมกันชดใช้ ซึ่งก็ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ที่จะต้องเป็นผู้ชดใช้

“พล.อ.ประยุทธ์และคณะรัฐมนตรีพยายามที่จะเลี่ยงตอบคำถามดังกล่าว เพราะ พล.อ.ประยุทธ์คิดว่ามีรัฐธรรมนูญคุ้มครองการกระทำของตัวเอง ซึ่งวิธีคิดเช่นนี้เป็นอันตรายต่อประเทศ ทำความเสียหายแล้วไม่ยอมรับผิดชอบ หากมีการเปลี่ยนรัฐบาลเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย จะนำคดีเหมืองทองมาดำเนินการต่ออย่างแน่นอน พล.อ.ประยุทธ์จะลอยตัวเหนือความรับผิดชอบไม่ได้ เรื่องนี้ประชาชนทั้งประเทศไม่ยอมแน่” นพ.ชลน่านกล่าว