วงในเผย AFC ใช้ชื่อ ‘THAILAND’ แทนธงชาติ ในสนามแข่งยู-23 คัดเอเชีย

ข้อมูลเบื้องต้นเผยว่า AFC จะให้ใช้ชื่อ ‘THAILAND’ แทนธงชาติไทย และสามารถร้องเพลงชาติไทยได้ ทั้งนี้ ยังต้องรอการยืนยันจาก วาดา อีกครั้ง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทัพ “ช้างศึกหนุ่ม” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่มีคิวลงแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย ยู-23 รอบคัดเลือก กลุ่มเจ ระหว่างวันที่ 21-31 ตุลาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรุง อุลานบาตาร์ ประเทศมองโกเลีย กรณีปัญหาที่ประเทศไทยถูกองค์กรสารต้องห้ามโลก (วาดา) ลงโทษแบนห้ามใช้ธงชาติและเพลงชาติไทยในการแข่งขัน ซึ่งจะมีผลต่อการแข่งขันของทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดยู-23 ในรายการนี้นั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยแหล่งข่าวในสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ว่า ข้อมูลล่าสุดอย่างไม่เป็นทางการจากสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ที่ต้องตัดสินใจสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ไปก่อนเนื่องจากยังไม่ได้รับการตอบกลับจากทางวาด้าอย่างเป็นทางการคือ ในการแข่งขันนั้นจะไม่มีการแสดงภาพธงชาติไทยบนสกอร์บอร์ด, จอถ่ายทอดสด โดยจะใช้คำว่า “THAILAND” แทน

ส่วนพิธีเดินเข้าสู่สนามนั้น ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 จะไม่มีพิธีเดินธงของทั้งสองทีมอยู่แล้ว ส่วนในสนามก็จะไม่มีการแขวนธงชาติไทย รวมถึงบนเสาธงด้วย ขณะที่เพลงชาติยังคงมีการเปิดเพลงชาติตามปกติ และไม่ต้องใช้สัญลักษณ์ใดแทนธงชาติไทย

อย่างไรก็ตามถ้าหากทางวาด้าได้มีการตอบชี้แจงใดๆ มาทาง AFC ในช่วงเวลานี้ ก็จะนำแนวทางมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย ยู-23 รอบคัดเลือก จะคัดทีมแชมป์กลุ่มเข้ารอบสุดท้าย และอันดับสองที่ดีที่สุด 4 จาก 10 กลุ่ม เข้ารอบไปเล่นรอบสุดท้ายที่ประเทศอุซเบกิสถานปีหน้า

โดยโปรแกรมของทีมชาติไทย ยู-23 ประกอบด้วยนัดแรก พบ มองโกเลีย วันที่ 25 ตุลาคม เวลาประเทศไทย 10.00 น., นัดที่สอง พบ ลาว วันที่ 28 ตุลาคม เวลาประเทศไทย 14.00 น. และนัดสุดท้าย พบ มาเลเซีย วันที่ 31 ตุลาคม เวลาประเทศไทย 10.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่องวัน31 และแอพลิเคชั่นเอไอเอสเพลย์