ส.ส.อันวาร์ เผยความรู้สึกคนปัตตานี อยากให้ประชาธิปัตย์กลับไปมีอุดมการณ์เหมือนก่อน

ส.ส.อันวาร์ สาและ เผยความรู้สึกคนปัตตานี อยากให้ประชาธิปัตย์กลับไปมีอุดมการณ์เหมือนก่อน ยืนเคียงข้างต่อสู้กับเผด็จการ เจ้าตัวยืนยัน การบริหารที่ผิดพลาดเป็นเรื่องบุคคล พรรคไม่ได้ผิดอะไร 

วันที่ 21 ตุลาคม นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ และเป็นอดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เขียนข้อความแสดงความเห็นถึงความรู้สึกประชาชนทางภาคใต้ที่มาแสดงออกต่อพรรคประชาธิปัตย์ โดย ระบุว่า

พี่น้องประชาชนหลายท่านบอกผมว่าชอบผมนะ แต่ไม่ชอบพรรคประชาธิปัตย์ และผมได้ถามกลับไปว่า ทำไม ? พี่น้องประชาชนได้บอกกับผมว่า ‘พรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ไม่เหมือนเดิม’ นี่คือคำตอบที่ชัดเจน และยังบอกต่ออีกว่า ‘อยากให้ประชาธิปัตย์กลับไปมีอุดมการณ์เหมือนคนรุ่นก่อน ตั้งแต่รุ่นก่อตั้ง เค้ารู้สึกว่าประชาธิปัตย์ยืนเคียงข้างต่อสู้กับเผด็จการ อยากให้พรรคกลับไปเป็นอย่างวันนั้น’

ผมก็ได้บอกต่อไปว่าผมก็พยายามทำอยู่นะ ผมพยายามนำเสนอทุกเรื่องทุกอย่าง ผมคิดไว้แล้วว่าวันนี้มีหลายคนที่คิดแบบนี้

ตอนนี้ผมทำงาน ทำหน้าที่ตรงนี้เพื่อที่จะดึงในความรู้สึกของประชาธิปัตย์แบบเดิมกลับมา

เค้าก็บอกว่าเค้าเห็นที่ผมทำแล้ว ผมก็ถามว่าเห็นแล้วยังไงต่อ เค้าก็บอกว่า ‘เค้าท้อ’ ผมก็เลยชวนว่า ‘เราทำด้วยกันไหม’ มาสนับสนุนให้พรรคประชาธิปัตย์มีคนแบบผมมากขึ้น สนับสนุนผม หรือสนับสนุนคนในพรรคให้มีคนแนวคิดแบบนี้

เราต้องช่วยกันนำเสนอสะท้อนปัญหาให้เค้าได้รับรู้ตรงนี้ ผมว่าอันนี้ก็จะเป็นอีกแนวทางนึงที่จะทำให้ประชาธิปัตย์ในความรู้สึกของพวกเราที่เป็นในอดีตกลับมาได้

ผมถามอีกครั้งว่า ‘ช่วยกันได้ไหม’ ไปๆมาๆเค้าบอกว่า ‘คุณอันวาร์ ผมว่าคุณอันวาร์เปลี่ยนพรรคเถอะ’ ผมเลยบอกว่าย้ายไม่ได้ ผมไม่ได้มีความรู้สึกแบบนี้ ในวันนี้ต้องประชาธิปัตย์เท่านั้น นอกจากเค้าจะขับผมออก ยังไงก็แล้วแต่ผมยังยืนหยัด เป็นพรรคที่ผมเริ่มต้นลงการเมือง เพราะผมลงพรรคนี้ และผมก็มองว่าพรรคนี้เป็นเหมือนสถาบันทางการเมืองของประเทศไทยแล้ว

เพราะฉะนั้นการบริหารมันอาจจะมีผิดพลาดอะไรมันก็เป็นเรื่องของบุคคล แต่พรรคก็ไม่ได้ผิดอะไร พรรคยังมีพื้นฐานที่ดี ถ้าคนบริหารที่ดีเข้ามา ก็ยังกลับมาเป็นที่พึ่งของพี่น้องประชาชนในอนาคตได้ ช่วยกันสิครับ ช่วยผม ผมเองก็พูดแบบนี้มาตลอด