ทีมโฆษกพรรคกล้าปล่อยบทความ ชี้ ไทยวิกฤตเศรษฐกิจหนัก นายกฯคนต่อไปต้องชื่อ ‘กรณ์’

ทีมโฆษกพรรคกล้าปล่อยบทความ ผลงานแก้เศรษฐกิจ ย้ำทำไมนายกฯคนต่อไปต้องชื่อ ‘กรณ์’

วันที่ 19 ตุลาคม ทีมโฆษกพรรคกล้าเผยแพร่บทความเรื่อง ทำไมนายกฯ คนต่อไป ต้องเป็น “กรณ์ จาติกวณิช” ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจหนักหน่วง ตัวเลขว่างงานสูง จะนำไปสู่ปัญหาสังคมอีกมาก

วิกฤตโควิด-19 ไม่ได้กระทบเรื่องชีวิตและสุขภาพเท่านั้น แต่ทำให้ความเป็นอยู่ ปากท้องเศรษฐกิจของคนไทยส่วนใหญ่เปลี่ยนไป ภาคการท่องเที่ยวหยุดชะงัก ภาคการผลิตเดินหน้าไม่เต็มกำลัง การส่งออก การบริโภคภายในประเทศ การลงทุน ลดลงทั้งหมด พนักงาน ลูกจ้าง มนุษย์เงินเดือน ถูกลดเงินเดือน หลายกิจการได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐ แบกรับภาระไม่ไหว ต้องปิดตัว ลูกจ้างแรงงานตกงานจำนวนมาก

มาถึงตอนนี้ วิกฤตโควิด-19 มีทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งการระดมฉีดวัคซีน เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ แต่ทุกอย่างก็ยังไม่กลับสู่ภาวะปกติได้ทันที ยังต้องรับผลพวงจากความทรุดโทรมตลอดระยะเวลาปีกว่าที่ผ่านมา

ปี 2563 คาดการณ์ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจไทย (GDP) ไว้ที่ 2.8% แต่พอเจอโควิด-19 ตัวเลขถอยลงไป -6.1% ถดถอยมากที่สุดในรอบ 22 ปี การบริโภค -1% การลงทุนเอกชน -8.4% การส่งออก -19.4% เรียกได้ว่าติดลบทั้งกระดาน และปี 2564 คาดการณ์ว่าจะเศรษฐกิจจะโตได้เต็มที่ประมาณ 1% เท่านั้น

ขณะที่ปัจจุบัน ตัวเลขคนว่างงานสูงถึง 7.3 แสนคน ประมาณการคนว่างงานแฝงเกินกว่าล้านคน สอดคล้องหนี้ครัวเรือนสูงถึง 14.27 ล้านล้านบาท คาดการณ์หนี้ครัวเรือนปีนี้สูงถึง 90-92% ของ GDP ถือเป็นหนี้ครัวเรือนที่สูงสุดในรอบ 18 ปี เป็นผลพวงเพราะรายได้ไม่เข้ามา แต่ประชาชนยังมีรายจ่ายเหมือนเดิม

ปัญหาเศรษฐกิจยังนำมาซึ่งปัญหาสังคม หลายครอบครัวล้มเหลว ติดหนี้ จากที่เคยมีการงานที่มั่นคง ก็ต้องดิ้นรนหาอาชีพใหม่ แม้จะมีมาตรการของรัฐเข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่พอ เพราะยังมีคนข้างหลังต้องดูแลอีกหลายคน

ตอนนี้หมดเวลาสำหรับปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองแล้ว เพราะความจำเป็นคือปัญหาปากท้องของประชาชน ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุด คือการใช้สมรรถนะของประเทศให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อแก้ไขวิกฤตและฟื้นฟูเศรษฐกิจ จึงเป็นที่มาของบทสรุป ว่าบุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปต้องเป็น “มือเศรษฐกิจ” !

ด้วยความสามารถด้านการเงิน เศรษฐกิจ ประสบการณ์เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเมื่อปี 2551 นำพาประเทศไทยหลุดพ้นจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ จนนิตยสาร The banker ของอังกฤษ ยกให้เป็นรัฐมนตรีคลังโลก รวมถึงผลงานสำคัญทั้ง การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การจัดทำแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ มาตรการเพิ่มรายได้ช่วยเหลือค่าครองชีพ มาตรการเรียนฟรี มาตรการลดค่าใช้จ่ายประชาชน

จึงเป็นที่มาของคำว่า “แก้วิกฤตเศรษฐกิจ กรณ์ จาติกวณิช เป็นคำตอบ !”