‘ประยุทธ์’ สุดปลื้ม! “คลองโอ่งอ่าง” กลับมาเปิด เตรียมจัดงานลอยกระทงเดือนหน้า

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ปลื้ม คลองโอ่งอ่าง กลับมาเปิด รับ ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ เตรียมไปกันได้เลย จัดงาน วันลอยกระทง 19-21 พ.ย. นี้

วันที่ 17 ต.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเปิดถนนคนเดิน “คลองโอ่งอ่าง” ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 นั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบและยินดีที่มีการตอบรับตามนโยบายรัฐบาลประกาศผ่อนปรนให้กิจการกิจกรรม ทางเศรษฐกิจในบางประเภท ซึ่งนายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่า จะเป็นโอกาสในการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับประชาชน ขอให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวังเป็นไปตามมาตรการ โควิดฟรีเซ็ตติ้งป้องกันโรคโควิด – 19 อย่างรัดกุม

นายธนกร กล่าวว่า คลองโอ่งอ่างได้รับการปรับปรุงและพัฒนา จนได้รับได้รับรางวัล 2020 Asian Townscape Awards จาก โครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (United Nations Human Settlements Programme: UN-HABITAT) ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทุกคน โดยได้ติดตามโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณรอบคูคลอง ของคลองต่าง ๆ ในเมืองอย่างต่อเนื่อง

อาทิ คลองช่องนนทรี คลองเปรมประชากร คลองคูเมืองเดิม คลองแสนแสบ คลองผดุงกรุงเกษม และคลองรอบกรุง พื้นที่รอบคลองเหล่านี้ได้รับการพลิกฟื้นให้กลับมามีชีวิตชีวา บ้านเรือนได้รับการปรับปรุงให้สวยงาม ไม่ขวางทางน้ำ มีเขื่อนระบายน้ำ เพิ่มพื้นที่สาธารณะให้กับคนเมือง ยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน เพิ่มช่องทางการคมนาคม บำบัดน้ำเสีย แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม และเสริมสร้างสุขภาพกายและจิตใจให้ประชาชน

นายธนกร กล่าวว่า ถนนคนเดินบริเวณคลองโอ่งอ่าง จะเปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ระหว่างเวลา 15.00 – 20.00 น. มีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ พายเรือคายัค รับชมทัศนียภาพสองฝั่งคลอง ชมภาพสตรีทอาร์ทบนถนนคนเดิน การแสดงจากประชาชนทั่วไป และมีซุ้มขายอาหารและสินค้า โดย กทม. ได้จัดมาตรการตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ให้กับผู้ค้า ผู้ประกอบการและผู้ที่จัดกิจกรรมต่างๆ ทุกราย เป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานทุกคน และในเดือน พ.ย.นี้ กทม.ได้เตรียมจัดงานวันลอยกระทงคลองโอ่งอ่าง ในระหว่างวันที่ 19-21 พ.ย. 64