‘สมชัย’ ชี้ กม.ลูก จะแก้ให้สมใจยาก ส.ส.พึงมียังอยู่ พรรคเดียวเบอร์เดียวทำไม่ได้ ขัด รธน.

‘สมชัย’ ชี้แก้ รธน.ไม่สะเด็ดน้ำ กม.ลูกรื้อสมใจยาก ส.ส.พึงมียังอยู่ พรรคเดียวเบอร์เดียวทำไม่ได้ ขัด รธน. 

วันที่ 14 ต.ค.2564 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง ม.รังสิต อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง “แก้รัฐธรรมนูญไม่สะเด็ด” แสดงความเห็นถึงกรณีการเสนอแก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ร่างแก้ไข พ.ร.ป. ส.ส.ที่อยากได้ดังใจอาจจะยาก

1.พรรคเดียวกัน เบอร์เดียวทั้งประเทศทั้งเขตและบัญชีรายชื่อ ทำไม่ได้ เพราะยังไม่แก้ มาตรา 90 ที่ระบุว่า ต้องส่งเขตก่อนจึงจะสมัครบัญชีรายชื่อได้ ดังนั้น จะเอาอย่าง พ.ร.ป. ส.ส. ปี 2554 ที่ให้สมัครบัญชีรายชื่อก่อนเพื่อเอาเบอร์ และสัปดาห์ถัดไปค่อยไปสมัครเขต ทำไม่ได้ ขัดรัฐธรรมนูญ

2.คำนวณบัญชีรายชื่อแบบคู่ขนาน เอาคะแนนทั้งประเทศเทียบเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน คงต้องเถียงกันอีกเยอะ เพราะไม่ตัด มาตรา 93 และ 94 ทิ้ง คำที่ปรากฏเหลือ คือ จำนวน ส.ส.ที่พึงจะมีและจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่พึงได้รับ

แล้วภายในหนึ่งปี หากมีเลือกตั้งใหม่เพราะทุจริต ยังต้องให้เลือกบัตรสองใบด้วย เพราะต้องคำนวณ ส.ส.พึงมีใหม่

3.เรื่องจะปัดเศษอย่างไร เรียงจากเศษมากสุดไม่ต้องคำนึงขั้นต่ำ หรือปัดเศษให้เฉพาะพรรคที่มีคะแนนเกินขั้นต่ำ แบบที่ ไพบูลย์ ผู้เคยได้อานิสงส์จากการปัดเศษแบบแรก แต่คราวนี้จะเอาแบบที่สอง ไม่เผื่อพรรคเล็ก เป็นการงอกจากหลักการในรัฐธรรมนูญ เป็นสิ่งที่ทำไม่ได้

4.เรื่องอื่นๆ เช่น กรอบเวลาในการแบ่งเขต 400 เขต การยืด หรือหดเวลาการใช้สิทธิ การใช้สิทธิผ่านอินเตอร์เน็ตเป็นทางเลือกสำหรับคนไทยในต่างประเทศ การนับคะแนนที่สถานทูตไม่ต้องส่งบัตรกลับมาประเทศก่อนเวลาปิดหีบ เป็นเรื่องที่ กกต.ต้องพิจารณาโดยยึดประโยชน์และความสะดวกของประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่เอาแค่ กกต.สะดวก

เห็นว่า บ่ายวันนี้ กกต.จะไปพบรองนายกฯ วิษณุ จึงฝากประเด็นเหล่านี้คิดด้วย

ดีแล้วที่รีบคิด แต่ท้ายสุดต้องให้สภาเขาตัดสินครับ แต่เสนอสิ่งที่ถูกต้องสมบูรณ์ ดีกว่าเสนอแบบไม่คิดแล้วมีปัญหาให้วุ่นวาย คิดไตร่ตรองด้วย เตือนแล้ว”