76 ปีพรรคคนงานเกาหลีเหนือ “คิมจองอึน” จี้จนท.ปรับปรุงคุณภาพชีวิตประชาชน

76 ปีพรรคคนงาน “คิมจองอึน” จี้จนท.ปรับปรุงคุณภาพชีวิตประชาชนเกาหลีเหนือ

วันที่ 11 ต.ค. รอยเตอร์และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวาระครบรอบ 76 ปี การก่อตั้งพรรคคนงานเกาหลีเหนือ โดยเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐมุ่งปรับปรุงคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นหลัก

ทั้งที่ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธมากถึง 4 ครั้งในช่วงเวลาเพียงเดือนเดียว เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา และตั้งแต่ต้นปี 2564 ทดสอบยิงขีปนาวุธไปแล้ว 5 ครั้ง

76 ปีพรรคคนงาน
North Korean leader Kim Jong Un speaks during an event celebrating the 76th anniversary of the founding of the ruling Workers’ Party of Korea (WPK) in Pyongyang, North Korea, in this undated photo released on October 11, 2021 by North Korea’s Korean Central News Agency (KCNA). KCNA/via REUTERS

“ประเทศกำลังเผชิญกับภาระหน้าที่ยิ่งใหญ่ในการปรับและพัฒนาเศรษฐกิจ วิธีเดียวที่จะผลักดันงานสำคัญให้ก้าวไปข้างหน้าท่ามกลางสถานการณ์เลวร้ายคือพรรคจะต้องรวมกันเป็นหนึ่ง” นายคิมกล่าวในงานฉลองซึ่งสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือระบุว่าจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย มีการแสดงรื่นเริง และการแสดงดอกไม้ไฟ แต่ไม่มีพิธีสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางการทหาร

นายคิมยังย้ำอีกว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่ควรปรารถนาที่จะได้รับอภิสิทธิและการปฏิบัติเป็นพิเศษ แต่ควรพิจารณาเสมอว่างานที่ทำนั้นละเมิดผลประโยชน์หรือสร้างปัญหาให้กับประชาชนหรือไม่