โรงเรียนในญี่ปุ่น เตรียมเปลี่ยนกฎให้นักเรียนใช้เสื้อผ้าแบรนด์ ‘ยูนิโคล่’ แทนเครื่องแบบ

โรงเรียนในญี่ปุ่น เตรียมเปลี่ยนกฎให้นักเรียนใส่เสื้อผ้ายี่ห้อ ‘ยูนิโคล่’ แทนเครื่องแบบนร. เพื่อลดค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง

โรงเรียนมัธยมโอมิตะคิตะ ในเมืองไซตามะ ประเทศญี่ปุ่นได้วางแผนหารือระหว่างคุณครูและผู้ปกครอง เกี่ยวกับแผนเปลี่ยนเครื่องแบบของนักเรียน จากชุดนักเรียนที่มีราคาแพงให้เป็นเสื้อผ้าที่มีความเรียบง่ายและราคาถูกกว่า

Uniqlo outfits might become Saitama high school's official uniforms - Motor de Căutare

‘ยูนิโคล่’ แบรนด์เสื้อผ้าที่มีราคาเป็นกันเองและรูปแบบที่เรียบง่าย ถูกนำเข้าที่ประชุมเพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าผู้ปกครองประหยัดค่าใช้จ่ายในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง เนื่องจากเครื่องแบบนักเรียนญี่ปุ่นนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง นักเรียนชายจำเป็นที่จะต้องใส่เสื้อแจ็คเก็ตกักคุรัน และเด็กผู้หญิงต้องใส่เบลเซอร์ซึ่งมีราคแพงพอๆกับสูทของผู้ใหญ่

Uniqlo outfits might become Saitama high school's official uniforms - Japan Today

นายเคนจิ รองอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนได้ให้สัมภาษณ์ว่า “พวกเรากำลังหาทางออกให้กับผู้ปกครองเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ ตอนนี้ทางโรงเรียนกำลังพิจารณาให้นักเรียนสามารถสวมใส่เสื้อในและเสื้อนอกของยี่ห้อยูนิโคล่ได้” ทางโรงเรียนต้องการควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้อยู่ที่ 10,000 เยนหรือราวๆประมาณ 3,000 บาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 40,000 ถึง 60,000 เยน

FOCUS: Genderless uniforms spread in Japan as LGBT students gain notice

นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังลงความเห็นอีกว่าเครื่องแบบนักเรียนปัจจุบันที่ทำมาจากขนสัตว์นั้นมีวิธีทำความสะอาดได้ยากกว่าผ้าทั่วไปและไม่คล่องตัวเท่าเสื้อผ้าของยูนิโคล่ อย่างไรก็ตามการตัดสินใจทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับนักเรียนและผู้ปกครองด้วย ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดคาดว่าเด็กๆโรงเรียนโอมิตะคิตะน่าจะได้เปลี่ยนเครื่องแบบนักเรียนที่สวมใส่สบายขึ้นเร็วๆนี้

ที่มา japantoday.com

บทความก่อนหน้านี้สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจ คนไม่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะป้องกันน้ำท่วมได้
บทความถัดไปปริศนาโบราณคดี : 100 ปีชาตกาล นักประวัติศาสตร์ล้านนา ‘อาจารย์สงวน โชติสุขรัตน์’ (จบ)