‘ยุทธพงศ์’ แฉ ‘ผอ.มอเตอร์เวย์’ ให้บริษัทก่อสร้างได้งานไอที จี้ ‘ศักดิ์สยาม’ รีบจัดการ

‘ยุทธพงศ์’ แฉ ‘ผอ.มอเตอร์เวย์’ ให้บริษัทก่อสร้างได้งานไอที จี้ ‘ศักดิ์สยาม’ รีบจัดการขั้นเด็ดขาด ก่อนโดนซักฟอกรอบ 3

วันที่ 10 ตุลาคม 2564 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัลเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงว่า จากที่ตนได้เปิดประเด็นงานประมูลในการบำรุงรักษาด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์ ระยะที่ 1 สาย7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี โดยใช้งบประมาณปี 65 จำนวน 255 ล้านบาท บริษัทที่ได้งานคือบริษัท4SF โดยชนะบริษัทล็อกซเล่ย์ เสนอราคา 239 ล้านบาทต่ำกว่าราคากลาง และมีคุณสมบัติถูกต้อง แต่ไม่ได้รับคะแนนสูงสุด ให้กับบริษัท 4SF ทั้งที่เสนอราคากลาง 255ล้านบาท พอบริษัทล็อกซเล่ย์เสนอราคา 239 ล้านบาท แต่มีวิธีทำให้บริษัทล็อกซเล่ย์ตกโดยบอกว่า ไม่ผ่านคุณสมบัติด้านเทคนิค ทั้งๆรู้อยู่แล้วว่างานด้านไอทีของบริษัทล็อกซเลย์ เป็นเบอร์ต้นๆของประเทศ แล้วให้บริษัท 4SF ได้โดยให้ลดราคาลงมาเหลือ 238.8 ล้านบาท

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ทั้งที่บริษัทล็อกซเล่ย์ เป็นบริษัทมหาชนมีทุนจดทะเบียน 2,331 ล้านบาท สถานที่ตั้งอยู่ที่คลองเตย ประเภทธุระกิจเกี่ยวกับงานด้านไอที ซึ่งเจ้าของมีแต่คนตระกูลใหญ่มีนักธุระกิจเป็นเจ้าสัวระดับประเทศทั้งนั้นและเป็นบริษัทที่มีแคนดิเดตในขณะที่บริษัทที่ชนะการประมูลชื่อกิจการร่วมค้าบริษัท 4SF ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินการเองไม่ได้ต้องหาคนมาร่วมด้วย ซึ่งตนได้ไปดูที่อยู่พบว่าตั้งอยู่ที่เลขที่ 56 / 7 หมู่5 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยทำธุระกิจรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งเป็นธุรกิจขนาดเล็ก โดยมีทุนจดทะเบียน 0 บาท มีเครดิตเพียง 480,000 บาทถึง 950,000 บาทซึ่งเมื่อเทียบกับบริษัทล็อกซเล่ย์ถือว่าเป็นคนละเรื่องกัน และเมื่อไปดูพบว่าที่ตั้งของบริษัท 4SF ตรงกับบริษัทสี่แสงการโยธา ซึ่งติดคุกด้วยคดีคลองด่านมาแล้ว แล้วยังมาฮั๊วประมูลงานมอเตอร์เวย์อีกสงสัยจะเอาอีกคดี ส่วนบริษัทที่มาร่วมค้าตัวย่อ เอฟ เป็นใครตนไม่รู้

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ดังนั้นของฝากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ไปตรวจสอบว่า เอฟ เป็นใคร ที่เก่งกล้าสามารถมาก ทำให้มอเตอร์เวย์จ้างบริษัทนี้มาดำเนินการต่างๆเกี่ยวกับด้านเก็บเงินซึ่งเป็นงานด้านไอทีแต่กลับไปจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้างมาทำหรืออยากติดคุกอีกซึ่งผมไม่กลัวโดนฟ้องเพราะเป็นเรื่องจริงหรือกรมทางหลวงอยากให้มีคดีที่กรมทางอีกก็ไม่รู้ และเรื่องนี้จะมีเรื่องอีกเพราะ นายธนศักดิ์ วงศ์ธนากิจเจริญ ผอ.สำนักมอเตอร์เวย์ บังอาจทำการขัดนโยบายและตรงข้ามกับนโยบายที่นางศักดิ์สยามมอบ ที่ให้ยึดระเบียบกฎหมาย มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) และต้องมีธรรมาภิบาล โปร่งใสตรวจสอบได้ แต่นายธนศักดิ์ กลับทำสิ่งที่ตรงข้าม เพราะไปให้คะแนนบริษัท4SF ซึ่งไม่ได้ชำนาญเรื่องไอที

“ขณะเดียวกันปีนี้นายศักดิ์สยาม ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไปสองรอบแล้ว และปลายปีนี้ เปิดประชุมสภาฯมา ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เผลอๆ ผอ.ธนศักดิ์ จะทำให้ นายศักดิ์สยามโดนอภิปราย แฮตทริก สามครั้งหรือเปล่า ทั้งที่นายศักดิ์สยามไม่รู้เรื่อง แต่ดีที่ข้อมูลมาอยู่ในมือของพรรคเพื่อไทย และผมก็ทราบดีว่านายศักดิ์สยามไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร ถ้าข้อมูลหลุดไปที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เดี๋ยวก็จะไปอภิปรายนายศักดิ์สยามอีก แต่ผมไม่ให้ เพราะข้อมูลนี้เป็นของผม และขอเรียกร้องให้นายศักดิ์สยามจัดการให้เด็ดขาด เพราะ ผอ.ธนศักดิ์ กล้ามาก ทำทุกอย่างสวนทางกับนโยบายของนายศักดิ์สยาม”นายยุทธพงศ์ กล่าว