โฆษกรบ. ยัน ไฟเซอร์ปลอดภัย-เหมาะฉีดนักเรียน อ้างหลักฐานวิชาการ-WHO รับรอง

‘โฆษกรบ.’ ยัน ไฟเซอร์ปลอดภัย-เหมาะฉีดนักเรียน อ้างหลักฐานวิชาการ-WHO รับรอง

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงกรณี ที่มีกระแสในโลกออนไลน์มากพอสมควรกรณีที่นักเรียนไม่ยอมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ว่า สถานการณ์ล่าสุดของการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับนักเรียนที่มีอยู่ประมาณ 5 ล้านคน มีการสมัครเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์แล้ว 3.6 ล้านคน คิดเป็น 71 เปอร์เซ็นต์และจากการประเมินเชื่อว่าจะมีการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นโดยเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีก็ได้ ลงพื้นที่คิกออฟไปแล้ว ซึ่งมีนักเรียนจำนวนมากได้เข้ารับการฉีด

นายธนกร กล่าวว่า ข้อกังวลต่างๆก็มีผู้เชี่ยวชาญมากมายที่ออกมายืนยัน อาทิ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์จุฬา ได้ออกมาบอกแล้วว่าภาวะเยื่อหุ้มและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีน โควิด-19 ชนิด mRNA ส่วนใหญ่มีอาการ1-7 วัน หลังจากได้รับวัคซีน แต่อาจจะพบได้นานถึง6สัปดาห์ อาการมักไม่รุนแรง และหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ดังนั้นจึงคิดว่าไม่น่าเป็นห่วง รัฐบาลยืนยันว่าวัคซีนไฟเซอร์มีความปลอดภัยและเหมาะสมโดยได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก WHO และข้อมูลงานวิจัยที่เชื่อถือได้ทั้งในและต่างประเทศ

นายธนกร กล่าวว่า ทั้งนี้รัฐบาลคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง และคาดว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายรวมทั้งครูและบุคลากรทางการศึกษา และจะสามารถเปิดภาคเรียนที่จะถึงนี้ได้ ขอให้ทุกฝ่ายได้ร่วมมือกัน ส่วนที่บอกว่าการฉีดวัคซีนนั้นไม่ปลอดภัยก็ไม่เป็นความจริง เพราะมีหลักฐานจากผลวิจัยต่างๆมากมายโดยเฉพาะในเด็กผู้ชายก็จะฉีดเข็มแรกก่อน ส่วนเข็มสองจะต้องรอข้อมูลทางวิชาการ สำหรับเด็กผู้หญิงฉีดได้สองเข็มตามที่กำหนดไว้ ไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้น ขอยืนยัน