เปิดตัวกลุ่มคนรุ่นใหม่ ‘รวมไทย ยูไนเต็ด’ อดีตหัวหน้าพรรคดังร่วมด้วย

เปิดตัวกลุ่มคนรุ่นใหม่ ‘รวมไทย ยูไนเต็ด’ อดีตหัวหน้าพรรคดังร่วมด้วย ลั่นทำการเมืองใหม่ พัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน-แก้ปัญหาความขัดแย้ง

วันที่ 7 ต.ค.64 เมื่อเวลา 10.30 น. นายวินท์ สุธีรชัย อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดตัวกลุ่ม “รวมไทย ยูไนเต็ด” เพื่อประเทศไทยเดินหน้าอย่างมืออาชีพ ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม 4 คน ได้แก่ 1.นายวินท์ 2.นายวรนัยน์ วาณิชกะ อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร GQ 3.นายณิชนัจทน์ สุดลาภา หรือเซเรน่า นางแบบข้ามเพศชื่อดัง และ 4.นายอภิรัต ศิรินาวิน อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคมหาชน ร่วมกันแถลง ซึ่งกลุ่ม รวมไทย ยูไนเต็ด เป็นการรวมตัวกันของประชาชนมืออาชีพในต่างสาขาที่อยากเห็นประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

นายวรนัยน์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า สลิ่ม สามกีบ ไทยเฉย หรืออื่นๆ ต้องการสิ่งเดียวกัน คือ ให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า พัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี มีความมั่นคงทางการเงิน เข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ และได้รับสิทธิเสรีภาพอย่างเท่าเทียม คนไทยทุกคนต้องสามารถเข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจอย่างถ้วนหน้า ไม่ใช่จำกัดอยู่เฉพาะคนในเมืองที่คิดเป็นสัดส่วนเพียง 1% ของคนไทยทั้งประเทศ

อีกทั้งการที่จะก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล เราต้องการผู้นำซึ่งมีคุณสมบัติในการนำพาประเทศให้พัฒนาไปอย่างสร้างสรรค์ แบบ Digital government เพราะปัจจัยที่กำหนดว่าประเทศชาติจะก้าวไปข้างหน้า หยุดอยู่กับที่ หรือถอยหลังนั้น ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของผู้นำเป็นสำคัญ หากผู้นำเป็นอย่างไรประเทศก็เป็นอย่างนั้น เราจะมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกันได้หรือไม่ ถ้าผู้นำยังมีวิสัยทัศน์ขุนศึกเดินนำหลงยุคอยู่ในสงครามเย็นของศตวรรษที่แล้ว เราจะมีเศรษฐกิจนวัตกรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้หรือไม่

ถ้าผู้นำมีวิสัยทัศน์ของเจ้าพ่อมาเฟียการเมืองรีดไถ่ประชาชน เราจะกระจายโอกาสให้ถ้วนหน้าได้หรือไม่ ถ้าผู้นำมีวิสัยทัศน์นายทุนตักตุนผลประโยชน์ คนเหล่านี้บริหารประเทศเพื่อระบบอุปถัมภ์ของตนกี่เปอร์เซ็นต์ และประชาชนกี่เปอร์เซ็นต์ ตนเชื่อว่าทุกคนมีคำตอบอยู่ในใจ

“ผมไม่ได้โม้ว่า รวมไทย ยูไนเต็ด คือคำตอบหรือทางออก ผมเพียงแค่ขอโอกาสนับตั้งแต่วันนี้จนถึงวันเลือกตั้ง ขอให้ประชาชนจับตาดูเรา ในวันที่เดินเข้าคูหากากบาทให้นักการเมืองคนใดคนหนึ่งหรือพรรคการเมืองใดพรรคหนึ่ง ขอให้ประชาชนมีคำตอบว่าใครสามารถมีวิสัยทัศน์และศักยภาพบริหารประเทศให้พัฒนาและเจริญ บริหารแบบมืออาชีพ ไม่ใช่เพื่อให้พวกพ้อง บริหารใช้ธรรมาภิบาล ไม่ใช่ใช้ระบบอุปถัมภ์

รวมไทย ยูไนเต็ด คือคนไทยทุกคนร่วมมือกัน อำนาจในมือประชาชนคือคำตอบ ถ้าเราโหวตเหมือนเดิม เราก็จะได้เหมือนเดิม คือความธรรมดาและปานกลาง ถดถอยลงไปสู่ความด้อยการพัฒนาที่ประเทศอื่นแซงเราไป” นายวรนัยน์ กล่าว

นายวรนัยน์ กล่าวต่อว่า 1 ปีที่ผ่านมามีการชุมนุม ตนทำงานข่าวการชุมนุมมากมาย โดนปืนฉีดน้ำจีโน่ แก๊สกระสุนโดนมาแล้ว กระสุนยางเฉี่ยวไปเฉี่ยวมา กลับมาบ้านเขียนบทความลงข่าวไปแล้ววันรุ่งขึ้นก็ไม่มีอะไรดีขึ้น จึงตัดสินใจลงมาทำงานการเมืองร่วมกับกลุ่มรวมไทย ยูไนเต็ด

อย่างไรก็ตาม ยืนยันเราไม่ได้เป็นนอมินีของใคร ถ้าเราเป็นรัฐบาลเราจะไม่มีวันโยนกล้วยให้สื่อฯ ไม่มีวันตบหัวลูกน้องหรือฉีดสเปรย์ใส่ประชาชน เราจะหยิบยื่นความโปร่งใสให้ประชาชนและสื่อมวลชนสามารถตรวจสอบได้ ส่วนใครจะเป็นหัวหน้าพรรคต่อไป เราจะต้องมีการประชุมพรรคเพื่อให้สมาชิกพรรคเลือกหัวหน้าพรรคตามระบอบประชาธิปไตย ยืนยันไม่มีนายทุนหรือนายห้างมายึดพรรค จัดตั้งพรรค หรือมาซื้อพรรค

พวกเราบริหารตนเองให้เป็นประชาธิปไตยและธรรมาภิบาลก่อน ค่อยไปเสนอหน้าบริหารประเทศชาติให้ประชาชน เราเป็นอย่างไรประเทศชาติเป็นอย่างนั้น ส่วนจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเป็นรัฐบาลไหน หากมาจากประชาธิปไตย เราร่วมกันได้ แต่หากมาจากเผด็จการเราไม่ขอร่วมด้วย

ด้าน นายวินท์ กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 30 ปีที่ประเทศไทยติดหล่มคำว่าประเทศกำลังพัฒนา เราไม่สามารถเสียเวลากับสิ่งแบบนี้ได้อีกต่อไป ตนตั้งใจที่จะมาเสนอแนวทางเร่งด่วนและแนวทางระยะยาว เพื่อให้ประเทศไทยไปสู่ประเทศพัฒนาแล้วอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันประเทศกำลังติดหล่มกับเศรษฐกิจขาลง ทำให้เงินฝืดเพราะผู้คนไม่ใช้จ่าย หลายกิจการต้องปิดตัวทำให้คนตกงาน เรามีความจำเป็นต้องอัดสภาพคล่องไปสู่เศรษฐกิจไทยให้เริ่มเกิดการหมุนของเงิน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากสถานการณ์โควิด รวมถึงปรับโครงสร้างการชำระหนี้ เพื่อให้การปล่อยสินเชื่อง่ายขึ้น และเกิดการหมุนเวียนพัฒนาธุรกิจ แต่ต้องระวังไม่นำไปซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย โดยต้องเพิ่มผลการผลิต ประสิทธิภาพสินค้าเพื่อต่อสู้กับประเทศต่างๆ ได้อย่างยั่งยืน โดยใช้กลยุทธ์แนวดิ่ง ที่สนับสนุนต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำให้สามารถแข่งขันได้

หากระบบแข็งแกร่งจะทำให้ประเทศไทยมีสินค้าและบริการต่อสู้กับทั้งโลกได้ เพื่อหารายได้เข้ามาในประเทศ เพื่อเป็นประเทศพัฒนาแล้วได้อย่างยั่งยืน หากเรามีการพัฒนาและกุมอำนาจบริหารประเทศ เราจะนำยุทธศาสตร์เหล่านี้มาทำเพื่อให้ประเทศไทยเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป เรามั่นใจในความคิดและจุดยืนของเราว่าจะสามารถหาทางออกให้กับประเทศได้ เพื่อให้ประเทศเติบโตได้อย่างแท้จริง

เมื่อถามว่ากลุ่มอาจเป็นพรรคเล็ก คิดอย่างไรกับกติกาบัตรเลือกตั้ง 2 ใบที่อาจเสียเปรียบได้ นายวินท์ กล่าวว่า ถึงเราเป็นพรรคใหม่ แต่พวกเรายืนยันว่าจะเป็นพรรคใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นบัตรกี่ใบ กติกาอะไร พวกเรามั่นใจจุดยืนของเราว่าจะสามารถรวบรวมประชาชนเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศได้แน่นอน สิ่งที่เรารับไม่ได้คือการสืบทอดอำนาจ เราไม่สามารถรับส.ว.ที่มาเลือกนายกฯได้ แต่หากพรรคไหนก็แล้วแต่เกิดมาจากเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง เรารับได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มรวมไทย ยูไนเต็ด ได้ก่อตั้งขึ้นจากประชาชนจากสาขาอาชีพต่างๆ โดยทางกลุ่มเชื่อว่าคนไทยหลายคนเบื่อหน่ายกับความล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาของรัฐบาล จึงต้องมารวมตัวกันเพื่อจัดตั้งพรรคการเมืองที่ทำเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การศึกษา สิ่งแวดล้อม และสิทธิมนุษยชน เพื่อให้ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

โดยกลุ่มรวมไทย ยูไนเต็ด ได้ประกาศวิสัยทัศน์ของกลุ่ม ว่า จะต่อสู้กับอำนาจที่ไม่เป็นธรรม เพื่อจุดประกายธรรมาภิบาล สร้างเส้นทางใหม่ให้ประเทศไทย ภายใต้พันธกิจในการบริหาร งานด้วยหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพของพลเมืองในประเทศไทยโดยยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข เพราะรัฐบาลไม่ได้ปกครอง รัฐบาลบริหาร รัฐบาลไม่ใช่นาย รัฐบาลคือประชาชน