100เจ้าหนี้สหกรณ์คลองจั่นฯ แห่แจ้งจับฉ้อโกงแชร์ลูกโซ่ สูญ2,000ล้าน

เมื่อ10.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม ที่กองบังคับการปรามปราบ (บก.ป.) นายธรรมนูญ อัตโชติ ประธานชมรมคุ้มครองสิทธิสมาชิกเจ้าหนี้สหกรณ์คลองจั่น พร้อมสมาชิกประมาณ 100 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เกศะรักษ์ ผกก.(สอบสวน) บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น เป็นนิติบุคคล ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 ในลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่

นายธรรมนูญ กล่าวว่า เนื่องจากคดีนี้ศาลปกครองมีข้อวินิจฉัยว่า พฤติการณ์ของสหกรณ์ฯมีลักษณะของการโฆษณาชักชวนคนไปลงทุนเพื่อแลกกับดอกเบี้ยร้อยละ10ต่อมาเมื่อเกิดปัญหาสภาพคล่อง และมีการนำเงินลูกค้ารายใหม่ไปหมุนจ่ายให้รายเก่า และตกแต่งบัญชีอันเป็นเท็จ อีกทั้งยังมีการเปิดสาขาเพื่อเรียกระดมเงินทุนเพิ่มซึ่งผิดวัตถุประสงค์ แม้จะมีการจัดตั้งจดทะเบียนองค์กรถูกต้องตามกฎหมาย แต่พฤติกรรมดังกล่าวมีลักษณะความผิดเป็นแชร์ลูกโซ่ จึงอาสาเป็นตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายทั้งหมดอีกกว่า 600 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 2,000 ล้านบาท เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนบก.ป. เพื่อดำเนินคดีต่อไป

นายธรรมนูญ กล่าวต่อว่า คดีนี้พบหลักฐานการกระทำผิดในช่วงระหว่างปี 2551-2555 รวมมูลค่าความเสียหายเกิน 10,000 ล้านบาท ที่ผ่านมามีการฟ้องร้องดำเนินคดีอดีตประธานสหกรณ์ฯและกรรมการบริหารสหกรณ์ฯ รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและความผิดอื่นๆไปแล้ว อีกทั้งยังมีการฟ้องร้องคดีที่ศาลปกครอง เพื่อขอให้กรมส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ ร่วมชดใช้สินไหมทดแทนกรณีปล่อยปละละเลยไม่มีการตรวจสอบจนเกิดความเสียหายทั้งต่อประชาชนที่ใช้บริการและต่อรัฐ เป็นหนึ่งในที่มาของการดำเนินคดีในวันนี้

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับเรื่อง พร้อมสอบปากคำผู้เสียหายไว้เบื้องต้น ก่อนส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาดำเนินการต่อไป

บทความก่อนหน้านี้“ออมสิน” โยน ดีเอสไอ สืบ “ธัมมชโย” หนีกบดานยุโรป
บทความถัดไปทนายพธม.เผยแกนนำถกสู้อุทธรณ์คดี 7 ตุลาฯ พรุ่งนี้ ชี้ผู้เสียหายเคยชนะคดีที่ศาลปกครองแล้ว