‘ก้าวไกล’ ฟันธง ‘ประยุทธ์’ เป็นนายกฯ ไม่เกิน ส.ค.65 เย้ยไม่กล้าลงหลังสือ ก่อกรรมไว้เยอะ

‘ก้าวไกล’ ฟันธง ‘ประยุทธ์’ เป็นนายกฯ ไม่เกิน ส.ค.65 เย้ย สร้างเวรสร้างกรรมไว้เยอะ ลงจากหลังเสือก็กลัวเสือกัด เชื่อ พปชร. ไม่กล้าชูเป็นแคนดิเดตต่อ

วันที่ 3 ต.ค.64 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงข้อถกเถียงเรื่องคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีในรัฐธรรมนูญ 2560 เรื่องการดำรงตำแหน่งติดต่อกันได้ไม่เกิน 8 ปี และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีได้เกินเดือน ส.ค. 2565 หรือไม่ ว่า เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะอยู่ไม่ถึงเดือนส.ค.2565 และเรื่องนี้อาจไม่เกิดปัญหาขึ้นมาก็ได้ ตนว่ายากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะลากยาวไปถึงเดือน ส.ค.2565 เพราะประชาชนต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงนายกฯ คนใหม่เร็วที่สุด รอเดือนส.ค.ก็ช้าเกินไปด้วยซ้ำ

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาทางการตีความตามรัฐธรรมนูญ มีบทบัญญัติที่เกี่ยวข้อง 3 มาตรา คือ มาตรา 158-170 และบทเฉพาะกาลมาตรา 264 โดยนายกฯ จะดำรงตำแหน่งรวมกันเกิน 8 ปีมิได้ เพื่อไม่ให้เกิดการผูดขาดอำนาจในทางการเมืองยาวเกินไป อันจะเป็นต้นเหตุวิกฤตทางการเมืองได้ ความมุ่งหมายและเจตนารมณ์ชัดเจนไม่ต้องการให้มีใครเป็นนายกฯ ยาวนานเกิน 8 ปี ไม่ว่าจะเป็นนายกฯ ติดต่อกันหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ ไม่น่าอยู่ยาวถึงเดือนส.ค.2565 เป็นเจตนารมณ์ คสช.ที่มีส่วนร่วมในการเขียน ในทางการเมืองก็ต้องเคารพในสิ่งที่ตัวเองเขียนขึ้น ไม่ต้องการให้ผูกขาดอำนาจตำแหน่งเกิน 8 ปี อันนี้อย่า 2 มาตรฐาน พรรคก้าวไกลไม่ยื่นเพราะปัญหายังไม่เกิด และเราไม่ต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพราะเท่ากับเป็นการขยายอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญออกไปเรื่อยๆ จนถูกมองว่าศาลรัฐธรมนูญเป็นรัฐธรรมนูญไป

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า มาถึงวันนี้ต้องบอกว่า จุดลงเอยของระบอบประยุทธ์จบแล้ว ส่วนจะจบอย่างไร กูรูการเมืองยังมองไม่ออก อาจจบแบบพิสดารกว่าที่เคยคิดไว้ เพราะร้อยปริร้าวภายในพรรคพลังประชารัฐเองก็มองไม่ออกจะจบลงอย่างไร ตอนนี้น่าหนักใจแทน พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินอย่างไร จะลงก็ลงไม่ได้แบบสวยๆ จะไปต่อก็ไปไม่ได้

ตนว่าแม้แต่นักการเมืองที่อยู่ในรัฐบาลเอง ทราบดีว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นภาระของฝ่ายรัฐบาล มากว่าเป็นสินทรัพย์ เชื่อว่าแต่ละพรรครอจังหวะกระโดดออกจาก พล.อ.ประยุทธ์ แบบสวยๆ แบบพระเอก ส่วนในพรรคพลังประชารัฐกระโดดไม่ได้ เพราะตั้งขึ้นมาเพื่อเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จินตนาการไม่ออกว่าถ้ายุบสภาเลือกตั้งครั้งหน้าจะเดินหาเสียงอย่างไร จะหาเสียงชูพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกครั้งนั้นเป็นไปไม่ได้เลย

เดาทางออกของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ออก จะจบแบบพิสดารอย่างไร ไปต่อไม่ได้ ลงจากหลังเสือก็กลัวถูกเสือกัด สร้างเวรสร้างกรรมไว้เยอะ ลงไม่ได้ ไปต่อก็ไม่ได้ ก็จะหาทางฉีกไปกับพรรคปลัดฉิ่ง แต่มั่นใจหรือว่าพรรคนี้เป็นอันดับ 1 อาจเล็กลงด้วยซ้ำไป มั่นใจหรือว่าพลังประชารัฐยังอยู่ด้วยหรือไม่

เอาแค่พลังประชารัฐมีเอกภาพ แก้ระบบเลือกตั้ง พรรคฝ่ายค้านยิ้มอยู่แล้วที่ยื่นดาบมาให้ พลังประชารัฐคะแนนเสียงตกลงแน่นอน ต่ำกว่าพรรคฝ่ายค้านไม่ต่ำกว่า 50 เสียงแน่นอน วันนี้ปัญหาความไม่เป็นเอกภาพก็ทับถมเข้าไปอีก ไม่รู้จบอย่างไร” นายชัยธวัช กล่าว