“ดูเตอร์เต้” ประกาศวางมือทางการเมือง ถอดใจไม่ลงชิงเก้าอี้ รอง ปธน.

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า เมื่อ 2 ต.ค. นายโรดิโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ วัย 76 ปี แถลงวางมือทางการเมืองแล้ว โดยไม่มีใครคาดคิด เพราะเพิ่งประกาศตัวจะลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในปีหน้า แต่ล่าสุดล้มเลิกแผนดังกล่าวแล้ว คาดว่าต้องการหลีกเลี่ยงถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจากฝ่ายที่ต่อต้าน

“มีคนฟิลิปปินส์มากมายเลยที่ไม่เห็นด้วยกับการลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของผม ว่าผมไม่มีคุณสมบัติ และอาจละเมิดรัฐธรรมนูญ ดังนั้นเพื่อเคารพต่อเจตจำนงของประชาชน ผมจะทำตามที่ท่านปรารถนา และวันนี้ผมขอประกาศวางมือทางการเมือง” นายดูแตร์เต กล่าว

ดูแตร์เตถอดใจแล้ว
Philippine President Rodrigo Duterte wears a face shield and face mask while inside the Commission on Elections at the Sofitel Harbor Garden Tent in Metropolitan Manila, Philippines on Saturday, Oct. 2, 2021. (Lisa Marie David/Pool Photo via AP)

นายดูแตร์เตเป็นผู้นำจอมบู๊ของฟิลิปปินส์ คำสั่งปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดอย่างไม่แยกแยะ ทำให้เกิดการฆ่าตัดตอนครั้งใหญ่ในประเทศ 6,000 ราย

สงครามยาเสพติดดังกล่าวถูกครหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยขั้นร้ายแรง และมีผู้ไม่เห็นด้วยจำนวนมาก จนเป็นกระแสต่อต้านนายดูแตร์เตลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งวันที่ 9 พฤษภาคม 2565

นายดูแตร์เตหันไปสนับสนุน ส.ว.คนสนิท นายบอง โก ลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีแทน (Lisa Marie David/Pool via AP)

สำหรับวาระของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ จำกัดวาระละ 6 ปี ฝ่ายค้านระบุว่า จะยื่นเรื่องการประกาศลงเลือกตั้งรองประธานาธิบดีของนายดูแตร์เตว่าถูกกฎหมายหรือไม่ต่อศาลสูงสุด หากนายดูแตร์เตยังคงลงสมัครตามแผนเดิมอยู่ เพราะเชื่อว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ยังไม่ไว้ใจว่า หากนายดูแตร์เตชนะเลือกตั้งได้เป็นรองประธานาธิบดี อาจมีผลให้นายดูแตร์เตสามารถยกสถานะตัวเองขึ้นไปเป็นประธานาธิบดีได้

FILE PHOTO: Philippine President Rodrigo Duterte REUTERS/Eloisa Lopez/File Photo

การถอนตัวของนายดูแตร์เตอาจปูทางให้น.ส.ซารา ดูแตร์เต ลูกสาวที่เป็นนักการเมืองอยู่แล้วลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยปัจจุบันน.ส.ซาราเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา และได้รับการสนับสนุนจากฐานเสียงให้สืบทอดบิดา และยังติดโผอันดับหนึ่งผู้นำคนต่อไปจากผลสำรวจจากประชาชาชน

ส่วนนายบอง โก ส.ว.คนสนิท ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีแทน โดยนายดูแตร์เตเดินทางไปสนับสนุนการลงทะเบียนลงสมัครด้วยตนเอง

ส.ว.บองโก แถลงลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี โดยมีนายดูแตร์เต มาสนับสนุน เมื่อ 2 ต.ค. (Lisa Marie David/Pool Photo via AP)