สโมสรนิสิตจุฬาฯ แถลงหนุน สภานศ.มธ.ยืนยันจัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา ในมหาวิทยาลัย

วันที่ 28 กันยายน 2564 เมื่อคืนที่ผ่านมา เฟซบุ๊กแฟนเพจขององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนจุดยืนของสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่จะจัดงานรำลึก 45 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 หรือชื่อเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงกันมากขึ้นในไม่กี่ปีมานี้ในชื่อ “เหตุสังหารหมู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” ซึ่งเป็นเหตุความรุนแรงต่อนักศึกษาและประชาชนในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ที่ถูกมวลชนที่มีทั้งจัดตั้งและปลุกระดมด้วยอุดมการณ์แบบขวาจัดเข้าจัดการนักศึกษาและประชาชนภายในมหาวิทยาลัยอย่างโหดเหี้ยมทารุณ ก่อนที่จะเกิดการรัฐประหารในช่วงเย็นของวันนั้นว่า

แถลงการณ์คณะกรรมการกลางบริหารองค์การสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอแสดงจุดยืนสนับสนุนสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในการจัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลาในบริเวณพื้นที่มหาวิทยาลัย

กิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ 6 ตุลา มักถูกจัดขึ้นทุกปีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ หากแต่ในปีพ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 45 ปี 6 ตุลา ยังไม่มีการอนุมัติให้จัดกิจกรรมในพื้นที่มหาวิทยาลัยจากทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แต่อย่างใด ในขณะที่มติที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ครั้งที่ 15/2564 เห็นชอบการปรับคลายมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 โดยปรับลดเวลาเคอร์ฟิว และให้เปิดร้านเสริมสวย นวด สปา สถานเสริมความงาม โรงภาพยนตร์ เล่นดนตรีในร้านอาหารได้ตามปกติ เริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้

การสังหารหมู่ที่ธรรมศาสตร์ในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เป็นอาชญากรรมและความรุนแรงโดยรัฐไทย ผู้เสียหายไม่เพียงไม่เคยได้รับการชดเชยเยียวยาจากรัฐ แต่ยังไม่เคยได้รับคำขอโทษ ซ้ำร้ายยังพยายามลบทำลายหน้าประวัติศาสตร์ผ่านการใส่ร้ายป้ายสี มีเพียงการรำลึกและตีแผ่ความจริงจากประชาชนด้วยกันเท่านั้นที่เป็นเครื่องยืนยันความอยุติธรรมครั้งนี้ และไม่ปล่อยให้ประวัติศาสตร์ที่รัฐพยายามลบทำลายเลือนหายไปตามกาลเวลา

คณะกรรมการกลางองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) จึงขอแสดงจุดยืนสนับสนุนสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในการจัดกิจกรรมรำลึก 45 ปี 6 ตุลาในบริเวณพื้นที่มหาวิทยาลัย อันสมควรเป็นพื้นที่ปลอดภัยในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออก

ผู้บริหารและตัวแทนนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยทุกแห่ง ไม่ใช่เพียงแค่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เท่านั้น จึงสมควรเห็นความสำคัญของเหตุการณ์ความไม่เป็นธรรมทั้งในอดีต หรือแม้แต่ในตอนนี้ที่นักศึกษาในความดูแลของท่านและเพื่อนนักศึกษาของเรายังคงถูกคุกคามโดยรัฐจากการแสดงออกทางการเมืองแม้จะอยู่ในระหว่างการสอบกลางภาคก็ตาม

ขอให้มติที่ประชุมของผู้บริหารมหาวิทยาลัย รวมถึงองค์กรซึ่งเป็นตัวแทนนิสิตนักศึกษาทุกแห่ง ตัดสินใจยืนเคียงข้างผู้สูญเสียที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในฐานะประชาชน และเพื่อไม่ให้เป็นส่วนหนึ่งที่รับรองความชอบธรรมในการใช้ความรุนแรงโดยรัฐไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน

ด้วยความเคารพต่อทุกชีวิตที่ถูกพรากในเช้าวันที่ 6 ตุลาคม 2519 และจิตวิญญาณของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

คณะกรรมการกลางองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 28 กันยายน 2564

ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นจากกระแสข่าวที่ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกาศไม่ให้จัดงานภายในมหาวิทยาลัย โดยอ้างสถานการณ์ระบาดของโควิด แต่กระนั้น กลุ่มโดมรวมใจ ซึ่งเป็นกลุ่มของศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ผ่านเหตุสังหารหมู่ครั้งนั้น ร่วมกันจัดงานรำลึกทุกปี จนมาปีนี้ ที่มหาวิทยาลัยไม่ให้จัดงาน

รวมถึงกรณีมอบรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ เพื่อประชาธิปไตย โดยปีนี้ พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษาที่เคลื่อนไหวทางการเมืองและอยู่ในเรือนจำในขณะนี้ ทำให้สุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของพริษฐ์มารับแทนลูก แต่งานมอบรางวัลครั้งนี้ จัดได้แต่มหาวิทยาลัยปิดกั้นไม่ให้นักข่าวเข้ามาทำข่าว ทำให้เกิดข้อกังขาต่อมหาวิทยาลัยที่มีการเลือกปฏิบัติทางการเมืองโดยอ้างสถานการณ์โควิด

ทำให้ต่อมาสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์จุดยืน ยืนกรานจะใช้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดงานเหมือนทุกปี แต่ต่อมาองค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์ร่วมพร้อมกับองค์กรนักศึกษาหลายคณะที่แถลงไม่เข้าร่วมแถลงการณ์ของสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในการจัดงานรำลึก

ล่าสุด คณะผู้จัดงานการแถลงข่าว ” เรื่องการจัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา ในนาม คณะกรรมการจัดงาน 45 ปี 6 ตุลา และ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ” ในวันอังคารที่ 28 กันยายน ระหว่างเวลา 11.00 น.-12.00 น. ณ.ห้องจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ตึกกิจกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์