ยังไม่จบ! ‘สนธิญา’ ยื่นกกต.สอบจริยธรรมเพื่อไทย ท้าแน่จริง ให้ฟ้องแอมมี่

สนธิญา ร้อง กกต. ตรวจสอบจริยธรรมเพื่อไทย แถลงการณ์เตรียมฟ้องกลับตน ปมยื่นยุบพรรคเป็นท่อน้ำเลี้ยงม็อบ ท้าให้ฟ้อง แอมมี่ คนต้นเรื่อง

วันที่ 27 ก.ย.2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ(กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นต่อกกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบจริยธรรมพรรคเพื่อไทย ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 15 (1) มาตรา 21, 22, 23 และเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 224 (5) กรณีแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย เมื่อ 24 ก.ย.64 เพื่อฟ้องกลับนายสนธิญา ในประเด็นที่เคยยื่นยุบพรรคเพื่อไทย กรณีนายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ โพสต์อ้างพรรคเพื่อไทยสนับสนุนการเงินให้กับการชุมนุมทางการเมือง

นายสนธิญา กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าผู้ใดเป็นผู้ร่างคำแถลงของพรรคเพื่อไทย มันคล้ายกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจตน และมีการด้อยค่าตน ซึ่งตนทำอยู่ในกระบวนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่เราตรวจสอบกันได้ และพรรคเพื่อไทยก็เรียกตัวเองเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตย แล้วมาด้อยค่าตน แถมยังยกตัวอย่างว่า พรรคพลังประชารัฐ ไม่เคยบอกว่าตนเป็นสมาชิกพรรค ทั้งนี้ ตนแค่อยากถามว่า ประเด็นที่ตนร้องยุบพรรคเพื่อไทย ทางพรรคเองก็แค่ตอบว่าจริงหรือไม่จริง และพรรคกล้าจะฟ้องนายไชยอมรหรือไม่

นายสนธิญา กล่าวอีกว่า ตนมายื่นคำร้องต่อกกต. เพื่อให้พิจารณาประเด็นในมาตรา 45 และมาตรา 92 นั่นคือถ้าพรรคเพื่อไทยกระทำการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จะเข้ามาตรา 92 กกต.สามารถเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค

ทั้งนี้ ฝากถึงพรรคเพื่อไทยว่า ให้แถลงการณ์ออกมาเลย หรือถ้าแถลงการณ์ออกมาแล้วทำให้ตนเสียหาย ขัดหรือฝ่าฝืนต่อพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ตนก็จะร้องอีก ความจริงจะต้องปรากฏ ถ้าจะฟ้องตน ฟ้องได้ ตนยินดี แต่ถามว่าทำไม่ไม่ฟ้องนายไชยอมร เพราะนายไชยอมรเป็นคนเปิดเผยเรื่องนี้