จีนสั่งถอด ‘อุลตร้าแมนทีก้า’ ทุกช่องทาง ชี้มีเนื้อหาอาชญากรรมที่รุนแรง สำหรับเด็ก

ซีรีส์ญี่ปุ่น ‘อุลตร้าแมนทีก้า’ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่เด็กชาวจีน ได้ถูกถอดออกจากทุกวิดีโอแพลตฟอร์มในจีนแล้ว เนื่องจากมีเนื้อหาอาชญากรรมที่รุนแรง

ทำให้ไม่สามารถหาชมได้แล้วตามแพลตฟอร์มดัง อาทิ iQiyi, Tencen TV และ Youku โดยสถานีวิทยุแห่งชาติ และหน่วยงานบริหารโทรทัศน์ ได้เรียกร้องให้แพลตฟอร์มเหล่านี้ทำ “ช่องพิเศษ” และส่งคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ต่อเด็กๆ และวัยรุ่น และห้ามฉายการ์ตูนที่เนื้อหารุนแรง มีเลือดและฉากโป๊เปลือย

ULTRAMAN TIGA - Kaijumatic

เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา โกลบอลไทม์ รายงานว่าจากการสืบค้นตามแพลตฟอร์มสตรีมมิงต่าง ๆ ไม่พบซีรีส์อุลตร้าแมนทีก้าแล้ว เหลือเพียงวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับซีรีส์บางส่วนเท่านั้น จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้ชาวเน็ตต่างเชื่อว่า สาเหตุที่ซีรีส์เรื่องนี้ถูกถอด อาจเป็นเพราะถูกร้องเรียนจากพ่อแม่ชาวจีน เกี่ยวกับเนื้อหาที่รุนแรง

และชาวเน็ตอีกส่วนก็เชื่อว่าการถอดนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับรายงานการสืบสวนของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคมณฑลเจียงซู เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่ระบุว่าผลิตภัณฑ์ด้านอนิเมชั่น อาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของผู้เยาว์ และอุลตร้าแมนทีก้าก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของการ์ตูน 21 เรื่องที่ถูกสำรวจ รวมไปถึงการ์ตูนสืบสวนชื่อดังอย่าง ‘โคนัน’

ตัวอย่างพากย์ไทยของ Detective Conan 24 : The Scarlet Bullet | JEDIYUTH

โดยอุลตร้าแมนทีก้า ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมที่รุนแรง มีการใช้อาวุธเข้าต่อสู้กัน การข่มขู่คุกคาม การลอบวางเพลิงและการระเบิด นอกจากนี้จากการสำรวจการ์ตูนทั้ง 21 เรื่อง พบว่ามีราว 123 ฉาก ที่เกี่ยวข้องกับความมืดมน ความสยดสยองและความน่ากลัว

ด้านไชน่า เพรส รายงานว่าที่ผ่านมานั้นมีหลายครอบครัวที่รายงานเกี่ยวกับเนื้อหา “อาชญากรรมที่รุนแรง” ในหลายหนังและซีรีส์ทางโทรทัศน์หลายเรื่องรวมไปถึงอุลตร้าแมนทีก้า

จากเรื่องราวการถอดอุลตร้าแมนทีก้า ทำให้ชาวเน็ตจีนหลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นและรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก และกล่าวว่าพ่อแม่ควรจะสามารถให้การศึกษาแก่ลูก ๆ เกี่ยวกับค่านิยมที่ถูกต้อง แทนที่จะโทษอนิเมชั่น และอีกหลายคนก็รู้สึกตกใจ เพราะพวกเขาก็โตมาพร้อมกับอุลตร้าแมน

ที่มา : globaltimes / worldofbuzz