พม่าไร้ผู้แทนขึ้นกล่าวประชุมสหประชาชาติ

เมื่อวันที่  25 ก.ย. เอพี รายงานความคืบหน้าการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นจีเอ ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า พม่าจะไม่มีผู้แทนขึ้นกล่าวในการประชุมยูเอ็นจีเอปีนี้

นายสเตฟาน ดูแจร์นิก โฆษกยูเอ็น กล่าวว่า พม่าเป็นหนึ่งในชาติที่มีกำหนดขึ้นกล่าวในการประชุมวันสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ 27 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น แต่ล่าสุดนั้นยังไม่พบว่าจะมีตัวแทนขึ้นกล่าวตามกำหนดการ

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งขั้นแตกหักทางการเมืองในพม่า หลังพลเอกอาวุโสมิน อ่องไหล่ นำกองทัพเข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี นำไปสู่สภาวะสงครามกลางเมืองระหว่างรัฐบาลเผด็จการทหารกับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติหรือเอ็นยูจี ซึ่งเป็นรัฐบาลของผู้แทนที่ชนะการเลือกตั้งก่อนการรัฐประหารโดยกองทัพพม่า

ทูตพม่าชูสามนิ้ว
ทูต จอ โม ตุน ชูสามนิ้วกลางห้องประชุมยูเอ็น / Myanmar’s ambassador to the United Nations Kyaw Moe Tun holds up three fingers at the end of his speech in New York

รวมถึงสถานะที่ไม่แน่นอนของนายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตพม่าประจำยูเอ็นที่ต่อต้านการรัฐประหาร หลังรัฐบาลทหารพม่าสั่งปลดและแต่งตั้งทูตคนใหม่มาแทน