รัฐบาล แจงขยายกรอบหนี้สาธารณะ ทะลุ 70% เป็นการทยอยกู้ เผยส่วนใหญ่เห็นด้วย

รัฐบาล แจงขยายกรอบหนี้สาธารณะ ทะลุเพดาน 70% จะทำให้ก่อหนี้เพิ่มได้อีก 1.2 ล้านล้านบาท ชี้เป็นการทยอยกู้ ไม่ได้กู้ครั้งเดียว เผยส่วนใหญ่เห็นด้วย

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาลถึงการปรับเพดานหนี้สาธารณะเป็น 70% ของจีดีพี ว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วว่า การเพิ่มเพดานหนี้สาธารณะเป็น 70% ของจีดีพีเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่ทางการคลังอีก 10% ทำให้รัฐบาลสามารถก่อหนี้เพิ่มขึ้นได้อีก 1.2 ล้านล้านบาท ซึ่งไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะต้องกู้เพิ่ม เพราะต้องดูความจำเป็นในการพัฒนาประเทศเพื่อแก้ปัญหาวิกฤต โควิด-19 เท่านั้น

ทั้งนี้ จะเป็นการทยอยกู้ ไม่ได้กู้ครั้งเดียว โดยความเห็นส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับรัฐบาล เช่น ทีดีอาร์ไอ และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่มองว่าเป็นการเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินนโยบายของรัฐบาล เพื่อฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และขณะนี้ยังมีความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการคลังในระดับต่ำ นอกจากนี้ ยังได้รับการตอบรับจากภาคเอกชน เช่น ประธานหอการค้าไทย ประธานสภาอุตสาหกรรม และนักธุรกิจในภาคเอกชน

บทความก่อนหน้านี้2503 สงครามลับ สงครามลาว (46)/บทความพิเศษ พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์
บทความถัดไปไทยสร้างไทย สอนมวย “ศุภชัย อย่าเป็นภูมิใจเท็จ งัดหลักฐานแปลคำพูด ส.ว.แทมมี่ ปมวัคซีน