จับท่าที ประวิตร-ธรรมนัส เมื่อถูกถาม ครั้งหน้า พปชร.จะส่ง ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตหรือไม่ ?

ธรรมนัส ปัดตอบหนุน บิ๊กตู่ แคนดิเดตนายกฯของพปชร. ยันไม่น้อยใจ เล็งเดินสายลงพื้นที่มากขึ้น ตั้งเป้ามีผู้สมัครครบทุกเขตทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2564 ที่จ.พระนครศรีอยุธยา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ว่า หัวหน้าพรรคมาลงพื้นที่ ส.ส.จึงมากัน และตนยังทำงานในฐานะเลขาธิการพรรคอย่างเต็มที่ ตนรับนโยบายจากหัวหน้า ซึ่งสั่งการให้ตนและประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ขับเคลื่อนการสร้างให้พรรคเป็นสถาบัน และเดือน พ.ย.จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อตนไม่ได้เป็นรัฐมนตรีแล้ว จึงมีเวลาทำงานในพื้นที่เยอะขึ้น พบปะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ในนามพปชร. และหลังจากรัฐบาลคลายล็อก ก็จะประชุมสมาชิกในแต่ละเขต

เมื่อถามว่าทำใจได้หรือยัง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เราทำงานได้ทุกสถานะ มีเวลามากขึ้น สิ่งสำคัญตอนนี้ หัวหน้าพรรคได้ตั้งประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค มีหน้าที่กำหนดนโยบายในการเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนออกมาทำหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติ และจะทำหน้าที่ในสภาอย่างเต็มที่ รวมถึงทำพื้นที่ให้กับลูกพรรคอย่างเต็มที่ ส่วนรัฐบาลถือเป็นคนละส่วนกัน

เมื่อถามย้ำว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรค จากนี้จะยังให้การสนับสนุนอยู่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องนี้คงเป็นหน้าที่ของหัวหน้าพรรค ตนตอบอะไรไม่ได้ ยืนยันว่าตนยังรับใช้ประชาชนอย่างเต็มที่ เมื่อถามว่าน้อยใจหรือเสียใจหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ไม่ครับ”

เมื่อถามว่าจะไปตั้งพรรคใหม่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อย่างเรียนในการประชุมพรรคครั้งที่แล้วว่า หัวหน้าพรรคขอร้องให้มาช่วยพรรคต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค มีบุญคุณกับตนในหลายเรื่อง โดยเฉพาะชีวิตทางการเมือง จะทำงานให้ท่าน ส่วนอนาคตเป็นของไม่แน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการประชุมพรรคในวันที่ 23 ก.ย. จะหารือในเรื่องใดบ้าง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งในพื้นที่ที่เรามีส.ส. ทุกคนมีความมั่นใจในการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่เราไม่ได้มองเฉพาะพื้นที่ที่เรามีส.ส. เรามองไปถึง 76 จังหวัดทุกเขต เราจะต้องมีผู้สมัครของเรา โดยตนจะเดินทางไปทุกจังหวัดเพื่อพบปะว่าที่ผู้สมัคร นายก อบต.

เมื่อถามว่าปัญหาของรัฐบาลจะกระทบต่อความนิยมของพรรคหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า สิ่งสำคัญต้องดูว่าคณะกรรมการยุทธศาสตร์จะกำหนดทิศทางและนโยบายอย่างไร และนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ จะนำไปปฏิบัติให้ประชาชนได้อย่างไร นี่คือ สาระสำคัญ

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการติดตามสถานการณ์น้ำว่า การลงพื้นที่เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชน จะมีความปลอดภัยจากสถานการณ์น้ำท่วม และจากคาดการณ์กรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่าพายุจะแรง ยังเป็นห่วงเรื่องนี้ แต่เรายังเตรียมการรับน้ำได้ ยังไม่น่าห่วงอะไร รวมถึงพื้นที่ กทม.ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าการลงพื้นที่วันเดียวกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เหมือนเป็นการวัดพลังกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี ไม่ได้วัดพลัง ผมกับนายกฯ ดีกันตลอดเวลา เจอกันทุกวัน จะให้ทะเลาะกันได้อย่างไร ไม่มี ไม่ได้วัดพลัง ความจริง นายกฯอยากลงมาที่นี่ แต่ผมวางแผนไว้ก่อน นายกฯเลยไปดูที่เพชรบุรี มันก็ตรงกันพอดี ไม่ได้มีอะไร”

เมื่อถามว่าส.ส.มาต้อนรับเยอะมาก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีอะไร ที่แล้วมา ไปที่ไหนก็มากันอย่างนี้ทุกที่ ไปภาคใต้ก็มาต้อนรับเยอะแบบนี้ เป็นเหมือนกันทุกที่ ภายในพรรคไม่มีอะไร ในพรรคเรียบร้อย สื่อไปเขียนกันเองทั้งนั้น เชื่อตนเถอะ

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้กำชับอะไร ส.ส.ภายในพรรคบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “กำชับว่าต่อไปนี้ ต้องให้ส.ส.ดูแลประชาชนมากขึ้น ต้องลงพื้นที่เพื่อเตรียมการเลือกตั้งในปีหน้า” พล.อ.ประวิตร กล่าวก่อนนึกขึ้นได้โดยกล่าวต่อว่า ปีโน้นต่อไป แล้วแต่ว่าจะมีเมื่อไร

บทความก่อนหน้านี้ก่อสร้างและที่ดิน : อสังหาฯ ขาลง / นาย ต.
บทความถัดไปดาวกับดวง วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564 โดยพิมพ์พรร