ข้อมูลนทท.ต่างชาติเข้าไทยกว่า 106 ล้านคน รั่วหลุดเว็บมืด พบย้อนหลังยาวถึง 10 ปี

จากข้อมูลผู้ป่วยรั่ว ล่าสุด ข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยกว่า 106 ล้านคน รั่วไหลอยู่ในดาร์คเว็บ ห่วงความเป็นส่วนตัวถูกละเมิด

วันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา เว็บไซต์คอมแพร์ริเทค (comparitech) บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ได้ระบุว่า มีข้อมูลส่วนตัวของผู้เดินทางต่างประเทศกว่า 106 ล้านคนถูกเปิดเผยบนเว็บไซต์โดยไม่จำเป็นต้องใช้รหัสในการเข้าถึง

บ็อบ ดิอาเชงโก หัวหน้าทีมวิจัยของบริษัทคอมแพร์ริเทค และเป็นคนค้นพบข้อมูลรั่วไหลดังกล่าว เผยว่าข้อมูลที่หลุดออกมานั้นประกอบไปด้วย ชื่อ-นามสกุล, เพศ, หมายเลขหนังสือเดินทาง, สถานะการเข้าพักในไทย, ประเภทของวีซ่า และหมายเลขใบ ตม.ขาเข้าไทย

thailand csd exposure

โดยมีการค้นพบข้อมูลดังกล่าวเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนทางการไทยทันทีที่รับทราบถึงเหตุการณ์การรั่วไหลของข้อมูลขนาด 200 กิกะไบต์ หรือข้อมูลของผู้เดินทางต่างประเทศกว่า 106 ล้านคน และมีการเพิ่มระบบความปลอดภัยให้กับฐานข้อมูลดังกล่าวในวันถัดจากนั้น

ดิอาเชงโก คาดการณ์ว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลของชาวต่างชาติที่เดินทางมาประเทศไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้ถูกเผยแพร่อยู่อินเทอร์เน็ตแล้ว ซึ่งข้อมูลดังกล่าวมีแม้กระทั่งข้อมูลของตัวดิอาเชงโกเองตอนที่เขาเคยเดินทางเข้าประเทศไทย

อย่างไรก็ตามยังไม่มีใครทราบว่าข้อมูลดังกล่าวรั่วไหลออกมาตั้งแต่เมื่อไหร่ และถึงแม้ว่าจะไม่มีข้อมูลใดที่เปิดเผยเป็นภัยคุกคามทางการเงินโดยตรงต่อเจ้าของข้อมูลส่วนใหญ่ และไม่มีข้อมูลทางการเงินหรือข้อมูลติดต่อรวมอยู่ด้วย แต่ก็ยังทำให้มีความกังวลถึงเรื่องความเป็นส่วนตัวที่หลายคนอาจไม่ต้องการเปิดเผย ประวัติการเดินทาง รวมไปถึงสถานะการอยู่อาศัย

ทั้งนี้ที่ผ่านมานั้นทางทีมวิจัยความปลอดภัยทางไซเบอร์ของคอมแพร์ริเทค มักจะสแกนเว็บเพื่อหาฐานข้อมูลที่ไม่มีการป้องกันซึ่งมีข้อมูลส่วนบุคคล เมื่อพบฐานข้อมูลดังกล่าว จะเริ่มการตรวจสอบทันที เพื่อค้นหาว่าใครเป็นเจ้าของฐานข้อมูล มีข้อมูลใดบ้าง ใครที่อาจได้รับผลกระทบ และผลที่ตามมาสำหรับเจ้าของข้อมูล

Airports of Thailand: Enabling regional connectivity - ACI World Blog

ที่มา : comparitech

บทความก่อนหน้านี้ธงทอง จันทรางศุ | ยันฮี-อพอลโล-เหม่งจ๋าย
บทความถัดไปปชป. ข่มพรรคอื่น โวพร้อมทุกเวลา หากยุบสภา ยันรมต.-ส.ส.ลงพื้นที่ปกติ