ตอลิบันตั้งผู้แทนอัฟกันในยูเอ็น ขอกล่าวถ้อยแถลงต่อผู้นำโลกในจีเอ

ตอลิบันตั้งผู้แทนอัฟกันในยูเอ็น ขอกล่าวถ้อยแถลงต่อผู้นำโลกในจีเอ

ตอลิบันได้ร้องขอที่จะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งขณะนี้ผู้นำโลกกำลังไปร่วมชุมนุมกันและขึ้นกล่าวถ้อยแถลงเพื่อแสดงจุดยืนในประเด็นต่างๆ ของประเทศตน

กลุ่มตอลิบันยังได้ส่งหนังสือแจ้งมายังยูเอ็นว่าได้แต่งตั้งนายซูฮาอิล ซาฮีน โฆษกของตอลิบันประจำกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เป็นเอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรอัฟกานิสถานประจำยูเอ็นด้วย

นายอาเมียร์ ข่าน มุตตากี รัฐมนตรีต่างประเทศในคณะรัฐมนตรีชั่วคราวของตอลิบัน ได้ส่งหนังสือแจ้งมายังนายอันโตนิอู กุแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ร้องขอให้ได้เขาได้ขึ้นกล่าวในที่ประชุมยูเอ็นจีเอ สมัยสามัญ ครั้งที่ 76 ซึ่งเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ผ่านมา

โฆษกของนายกุแตร์เรสยืนยันรายงานข่าวเกี่ยวกับจดหมายของนายมุตตากี การเคลื่อนไหวดังกล่าวของตอลิบันส่งผลกระทบกับสถานะของเอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรของอัฟกานิสถานประจำยูเอ็นคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาลอัฟกานิสถานที่เพิ่งถูกตอลิบันโค่นล้มไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

โฆษกของนายกุแตร์เรสกล่าวว่า จดหมายของนายมุตตากีถูกส่งไปยังคณะกรรมาธิการพิจารณาสาสน์ตราตั้งของยูเอ็น แต่คาดว่าคณะกรรมาธิการดังกล่าวยังไม่มีกำหนดจะพบกันในช่วงต้นสัปดาห์นี้ จึงยังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐมนตรีต่างประเทศตอลิบันจะได้ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมยูเอ็นจีเอตามที่ได้ร้องขอมาหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้‘ไบเดน’ วอนกลางที่ประชุมยูเอ็น ขอเอกภาพ ท่ามกลางความตึงเครียดในชาติพันธมิตร
บทความถัดไปททท.ถอยแล้ว! เลื่อนเปิด 5 จว.ไป 1 พ.ย. เหตุฉีดวัคซีนโควิดไม่ถึง 70%