พส.มหาสมปอง แจงดราม่าไลฟ์วางของ หวังช่วยญาติโยม อะไรมากไปพร้อมปรับตัว

พส.มหาสมปอง แจงดราม่าไลฟ์วางของ หวังช่วยเหลือญาติโยม อะไรมากไปพร้อมปรับตัว ขอ กมธ.ศาสนา สรุปมาเลยอะไรเกินกว่ากิจของสงฆ์

จากกรณีมีกระแสดราม่าขึ้นมา เมื่อพระนักเทศน์คนดังอย่าง พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ได้ไลฟ์สดและวางสินค้า ผ่านช่องยูทูบ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต Channel ในหัวข้อ “Unbox กับ พส. มหาสมปอง” จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์

ล่าสุดวันที่ 21 ก.ย.64 พระมหาสมปอง ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า ก่อนหน้านี้สอบถามไปยังคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมของรัฐสภาไปแล้ว โดยได้รับคำตอบว่าสามารถวางสินค้าได้ตามความเหมาะสม แต่ห้ามพูดถึง ซึ่งอาตมาชอบเผลออยู่เรื่อย แต่ปกติจะมีทีมงานเรียงของให้ ส่วนมากจะเป็นของที่ชาวบ้านส่งมาฝากร้านในช่วง “หลวงพี่ช่วยด้วย” ที่เปิดให้ฝากร้านในช่วงโควิด-19 ระบาด ก่อนหน้านี้อาตมาเห็นพระมหาไพรวัลย์ วรรณฺโณ อันบ็อกซ์แกะกล่องของก็อยากทำบ้าง พอแกะกล่องก็มีทั้งเซรามิค ปลาเค็มจากต่างจังหวัด ล่าสุดเสนาหอยก็เอาหอยกระป๋องมาให้

“กิจของสงฆ์คือการบิณฑบาต เผยแพร่ศาสนา สังคมสงเคราะห์พุทธศาสนาและสาธารณประโยชน์ อาตมาก็ทำมาจะเข้า 31 ปีแล้ว ก็ทำมาตลอด หากบางจุดเราอาจจะแหลมออกไปบ้าง เพราะต้องการช่วยคน เชื่อว่าสังคมจะไม่มีปัญหา หากช่วยได้ อาตมาก็ภูมิใจ ไม่เช่นนั้น อะไรที่ทำให้ประเทศชาติเจริญ นั่นไม่ใช่กิจของสงฆ์หรือ กิจของสงฆ์มีเพียงเท่านั้นหรือ อยากให้กิจของสงฆ์เป็นการช่วยเหลือคนตัวเล็กตัวน้อย เพราะโยมก็ดูแลพระเณรมาตลอด อยากจะช่วยบ้าง”

“อะไรมากไปก็พร้อมปรับตัวแก้ไข อย่าให้เป็นเพียงการบริจาคของญาติโยม อยากให้ กมธ.ศาสนา หรือสำนักพุทธศาสนา สรุปมาเลยว่าอะไรเกินกว่ากิจของสงฆ์ หากมีบริษัทห้างร้านใดอุปถัมภ์พระ หรือวัดไหนอยู่ ก็ให้สั่งหยุดไปเลย ส่วนเรื่องไลฟ์วางของ ช่วงนี้ก็คงแหยง อาตมาเป็นคนตกใจง่าย แต่คงดูความเหมาะสม และทำตามวิถีเดิมไปก่อน ฝากญาติโยมที่ส่งของเข้ามาไม่ต้องน้อยใจ” พระมหาสมปองกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ปชป. วอนหยุดดราม่า รัฐบาลขยับเพดานหนี้สาธารณะ 70% ชี้ จำเป็นต้องกู้เงินเพิ่ม
บทความถัดไปOn History : ที่ลิซ่าใส่คือ ‘ชฎา’ แต่ชฎาไม่ใช่ของที่มีเฉพาะในวัฒนธรรมไทย