“ไพบูลย์” เผยเดินหน้าแก้กม.ลูก ยึดแนวทางรธน.ปี 54 แก้สูตรปาร์ตี้ลิสต์ ชงโละ “ส.ส.ปัดเศษ”

ปธ.คณะกรรมการกฎหมาย พปชร. เดินหน้าแก้กม.ลูก ยึดแนวทางรธน.ปี 54 แก้สูตรปาร์ตี้ลิสต์ ชงโละ “ส.ส.ปัดเศษ”

วันที่ 18 กันยายน 2564 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ได้ตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการฝ่ายกฎหมาย ภารกิจแรกจะดูเรื่องร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่าทางพรรคจะแก้ไขอย่างไรและร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส่วนเรื่องกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งและการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ

พรรคจะยึดแนวทางใดนั้น ก็คงจะขมวดเอาจากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งปี 54 ที่ได้เขียนวิธีการคำนวณไว้ ซึ่งเป็นการคำนวณคะแนนเฉพาะส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วยหนึ่งร้อย พรรคการเมืองก็จะได้ส.ส.พึงมีต่อหนึ่งคน จากนั้นก็ไปดูว่าพรรคการเมืองไหนที่ได้จำนวนคะแนนทั้งประเทศเท่าไร หากหารแล้วได้จำนวนเต็มหรือ 1 เปอร์เซ็นขึ้นไปก็จะได้ส.ส.1คนขึ้นไปทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคะแนน ซึ่งหากไม่ได้ 1 เปอร์เซ็นก็จะไม่ได้ส.ส. ในกรณีที่เหลือเศษก็จะดูว่าที่ได้ 1 เปอร์เซ็นขึ้นไปนั้นพรรคไหนที่เหลือเศษมากที่สุดก็จะได้ส.ส.เพิ่ม

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับพรรคอื่นหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตกลงกันว่าต่างคนต่างเขียนไปและไปยื่นและพิจารณารวมกันในสภาฯ ซึ่งอาจจะมีของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นเข้ามาด้วย อย่างไรก็ตามก็คงต้องดูของกกต.เป็นหลัก เพราะเขาเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายเฉพาะกฎหมายเลือกตั้ง เพราะกกต.ก็มีอำนาจเสนอร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญมา ซึ่งกกต.ก็คงจะเสนอตามที่ตนพูดไปข้างต้น เพราะต้องไปในแนวกฎหมายเลือกตั้งปี 54 ซึ่งก็ทำให้คำนวณคะแนนง่ายที่หากได้ 1 เปอร์เซ็นขึ้นไปถึงจะได้ส.ส. 1 คน แต่หากมีเศษก็จะนำไปให้พรรคที่มี 1 เปอร์เซ็นขึ้นไป ไม่เอามาแบ่งเหมือนรัฐธรรมนูญปี 60 ที่เรียกว่าปัดเศษ คือไม่มีส.ส.ครบ 1 เปอร์เซ็นก็ปัดเศษให้เป็น 1 คน

บทความก่อนหน้านี้โควิดวันนี้ (19 ก.ย.) ผู้ติดเชื้อใหม่ 13,576 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 117 คน
บทความถัดไปสร้างประวัติศาสตร์! 4 นักท่องเที่ยวอวกาศชุดแรก กลับสู่พื้นโลกแล้ว