พรรคเล็ก รับล่าชื่อ ส.ส.ยังไม่ครบ หลังจะยื่นศาล รธน.ตีความ ล้มบัตร 2 ใบ ลุ้นนายกฯ ยื่นแทน

พรรคเล็ก รับล่าชื่อ ส.ส. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ล้มบัตร 2 ใบ ยังไม่ครบ ลุ้นนายกฯ ยื่นแทน พร้อมดิ้นหาประตูอื่นว่ามีช่องทำได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าการรวบรวมรายชื่อ ส.ส. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภาในวาระ 3 ในการเปลี่ยนแปลงระบบการเลือกตั้ง จากการใช้บัตรใบเดียว กลับไปใช้บัตร 2 ใบ ว่า ยอมรับว่าพรรคเล็กยังหารายชื่อได้ไม่ครบ 48 คนหรือ 1 ใน 10 ของจำนวนส.ส.ที่มีอยู่ เพราะพรรคขนาดกลางอย่างพรรคภูมิใจไทย และพรรคก้าวไกลไม่ร่วมลงชื่อด้วย ความจริง ส.ส.ภูมิใจไทย และก้าวไกลอยากลงชื่อร่วมด้วย แต่ไม่กล้าลง เพราะยังไม่ได้รับอนุญาตจากพรรคตัวเอง ดังนั้น พรรคเล็กจะรอคำตอบจนถึงช่วงบ่ายของวันที่ 20 ก.ย.นี้

“ถ้าได้ชื่อครบหรือไม่ครบจะแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง ถ้าได้ไม่ครบจริงๆ คงต้องฝากความหวังให้ที่ส.ว.เป็นผู้ยื่นตีความแทน หรือให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ยื่นตีความตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 กรณีที่เห็นว่าร่างพ.ร.บ.ใดมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ให้นายกฯ ส่งความเห็นไปที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย และส่วนที่ส.ว.ได้ยืนยันแล้วว่าจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญนั้น คงเหลือความหวังอยู่ที่นายกฯ เท่านั้น จะยื่นตีความร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่” นพ.ระวี กล่าว

เมื่อถามว่าหากนายกฯ ไม่ยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ เท่ากับพรรคเล็กหมดหวังเรื่องการล่าชื่อส่งตีความแล้วใช่หรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า อย่าเพิ่งคิดไปขนาดนั้น เรากำลังหาประตูอื่นๆ อยู่ว่ามีช่องทางจะทำได้หรือไม่ แล้วจะแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้ปริศนาโบราณคดี : ‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ ศิลปินของเรา ศิลปินของโลก (1)
บทความถัดไปภูมิธรรมชี้ 15 ปี รปห.49 สังคมแตกแยกเกินเยียวยา ซัดระบอบ ‘ประยุทธ์’ ปชต.จอมปลอม