ฐปนีย์ เรียกร้อง ตร.ทบทวนเงื่อนไข ทำข่าวช่วงเคอร์ฟิว ชี้กฎใหม่ไม่สามารถทำงานได้

‘ฐปนีย์’ เรียกร้อง บช.น.ทบทวนเงื่อนไข ทำข่าวช่วงเคอร์ฟิว ชี้กฎใหม่ ตร.สื่อออนไลน์ทำงานไม่ได้
กรณีที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้พิจารณาอนุญาตให้สื่อมวลชนปฏิบัติหน้าที่สื่อในช่วงเวลาเคอร์ฟิว (กรณีมีสถานการณ์ชุมนุม) ในพื้นที่ กทม. โดยสื่อที่จะได้รับอนุญาตจะต้องแสดงเอกสารดังนี้

1.หนังสือขออนุญาตจากต้นสังกัดในการออกมาปฏิบัติช่วงเคอร์ฟิวโดยมีตราประทับของ บช.น.(ฝอ.5 บก.อก.บช.น.) 2.บัตรประจำตัวสื่อมวลชน ที่ออกโดยกรมประชาสัมพันธ์ เท่านั้น 3.บัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวของแต่ละสำนักข่าว/ช่องข่าว/สำนักพิมพ์ แล้วแต่กรณี

ในการตรวจสอบ หากสื่อมวลชนรายใดไม่มีเอกสารตามข้อ 1-3 จะไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในพื้นที่และต้องออกจากพื้นที่ตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่

ล่าสุด (17 ก.ย.) ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้งสำนักข่าวออนไลน์ The reporter ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทบทวนมาตรการดังกล่าว โดยระบุว่า

“จากข้อกำหนดใหม่ของ ตร.บอกเลยว่า สื่อออนไลน์จะไม่สามารถทำข่าวช่วงเวลาเคอร์ฟิวได้ เพราะเราไม่มีข้อ 2 ที่กำหนดให้ใช้บัตรที่ออกโดยกรมประชาสัมพันธ์ เพราะเงื่อนไขต่างๆ ที่เคยมีการหารือกันไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุปคืบหน้าว่าจะทำกันอย่างไรเลย และเงื่อนไขนี้ไม่ตรงกับที่มีการหารือกับ บช.น.ก่อนหน้านี้

กรณีมีเหตุช่วงเคอร์ฟิว สื่อออนไลน์ หรือแม้แต่ช่อง 3 ข่าว 3 มิติ ที่มีรายการข่าวช่วงเคอร์ฟิว เราก็ออกมารายงานสดไม่ได้ เพราะบัตรกรมประชาฯ ทีมข่าวมีไม่ครบทุกคน บางคนก็หมดอายุ ติดช่วง WFH ทำกันไม่ทันหรอก

เรียกร้องให้ทบทวนค่ะ”

บทความก่อนหน้านี้สัณหพจน์ ลั่นส.ส.ใต้ พปชร. สามัคคีกันแล้ว ยังหวัง นายกฯ ปรับครม. ให้โควตารมต.
บทความถัดไปดาวกับดวงวันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 โดย พิมพ์พรร