‘อัศวิน’ ปัดเปิดกรุงเทพฯ 15 ต.ค. ลั่นใครตัดสินใจแทนไม่ได้

ผู้ว่าฯ อัศวิน ปัดเปิดกรุงเทพฯ 15 ต.ค. ลั่นใครตัดสินใจแทนไม่ได้ เตรียมประเมิน หลังคนกรุง ฉีดวัคซีนโควิดครบเข็ม 2 เกิน 70%

วันที่ 17 ก.ย.64 ที่โกดังสเตเดียม เขตคลองเตย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาตรวจเยี่ยมหน่วยบริการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ กทม. หรือรถบีเอ็มวี (BKK Mobile Vaccination Unit : BMV) ซึ่งเป็นการดัดแปลงรถโดยสาร นำร่อง 1 คัน สนับสนุนทุนโดยเครือข่ายภาคเอกชน เดินสายจัดบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในชุมชนทั่วกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ มีทีมแพทย์ พยาบาล พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ครบวงจรให้บริการเชิงรุกถึงชุมชน หรือจุดที่อยู่ใกล้ชุมชนมากที่สุด

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า วันนี้ไปเยี่ยมชมรถบีเอ็มวี โดยวันนี้จะฉีดได้ 300 คน และช่วงบ่ายจะมีการเคลื่อนที่ย้ายไปฉีดต่อในพื้นที่อื่นตามแผน ซึ่งขั้นตอนในการเข้ารับวัคซีนนั้น สะดวกรวดเร็วมาก โดยกลุ่มแรกที่จะฉีดคือ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือผู้ที่ออกมารับวัคซีนลำบาก ซึ่งผู้ที่เข้ารับวัคซีนนั้น จะต้องลงนามยินยอมรับบริการวัคซีน

จากนั้นยืนยันตัวตน (แสดงบัตรประจำตัวประชาชน) และรับการฉีดวัคซีน พักรอสังเกตอาการ 30 นาที และรับใบนัดเข็มที่ 2 โดยสำนักงานเขตและศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ได้สำรวจคนไร้บ้านและผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีในการจองรับบริการวัคซีนทางช่องทางอื่นๆ ได้ที่ยังไม่ใด้รับการฉีดวัคซีน และประสานรถบีเอ็มวีเคลื่อนที่ไปฉีดเพิ่มเติมต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า การตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ได้ 70% ของประชากรกรุงเทพฯ คาดว่าจะถึงเป้าหมายในช่วงเวลาใด พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า โดยตามไทม์ไลน์ปกติ 70% ของเข็ม 2 จะครบในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ แต่ในขณะนี้เราก็ได้ประสานไปยังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งได้เลื่อนระยะเวลาในการเข้ารับวัคซีนเข็ม 2 เป็นเดือนครึ่งก็สามารถฉีดได้แล้ว

“ถ้าทาง สธ.ได้ดำเนินการจัดสรรวัคซีนมาให้ทาง กทม.ก็พร้อมฉีดได้เลย ซึ่งเป้าหมายจริงๆ คือ 70% แต่เราคุยกันภายใน กทม.เราอยากจะฉีดให้ครบ 100% ทุกคน แต่สำหรับ 70% นี้ กรณีที่ถ้าไม่มีวัคซีนมา ก็คาดการณ์ว่าจะครบในวันที่ 22 ตุลาคม แต่หากมีการจัดสรรวัคซีนเข้ามาเร็วคาดการณ์ว่าประมาณวันที่ 10 ตุลาคมนี้ ก็น่าจะครบทั้ง 70%” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เมื่อถามว่า จะเปิดกรุงเทพฯ ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ไม่เคยพูดว่าจะเปิด

ผมไม่เคยพูดว่าจะเปิด ยังไงก็ต้องคำนึงถึงคนส่วนใหญ่ อยากเปิดไหม ก็อยากเปิด แต่ต้องระวังเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ด้วย เพื่อความสบายใจของพี่น้องประชาชน ต้องเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 2 ให้ครบมากกว่า 70% ก่อน แล้วค่อยมาคุยกัน ต้องให้คนกรุงเทพฯปลอดภัยก่อน” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากพล.ต.อ.อัศวิน จะปฏิเสธข่าวเตรียมจะเปิดกรุงเทพฯ ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ โดยระบุว่าไม่เคยพูดแล้ว ยังกล่าวย้ำด้วยว่า ใครจะมาตัดสินใจแทนไม่ได้ เพราะตนใหญ่สุด

บทความก่อนหน้านี้เอ็นไอเอ ไขคำตอบ อะไรคือ “อารีเทค” พร้อมส่องตัวอย่าง “4 สตาร์ทอัพสายอารี” กับการปฏิวัติโลกอุตสาหกรรมใหม่
บทความถัดไป“ซิตี้แบงก์” มอบเงิน “รามาธิบดี” จัดซื้อเครื่องมือแพทย์