ศาลอาญาระหว่างประเทศ อนุมัติไต่สวน “ดูแตร์เต” ทำสงครามยาเสพติด

วันที่ 16 ก.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า องค์คณะผู้พิพากษาที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือไอซีซี อนุมัติอย่างเป็นทางการเพื่อสอบสวนอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นต่อมนุษยชาติ ซึ่งถูกกล่าวหาเกิดขึ้นภายใต้ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ในช่วง “สงครามยาเสพติด”

ไอซีซีออกแถลงการณ์ว่า องค์คณะผู้พิพากษาอนุมัติคำร้องที่พนักงานอัยการยื่นมาเพื่อเริ่มการสอบสวนฆาตกรรมที่อาจเกิดขึ้นเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

การประเมินของผู้พิพากษาเกี่ยวกับพยานวัตถุที่พนักงานอัยการยื่นเป็น การรณรงค์ที่เรียกว่า “สงครามยาเสพติด” ไม่อาจถูกมองว่าเป็นการบังคับใช้กฎหมายที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่กลับเป็นการโจมตีพลเรือนอย่างเป็นระบบ

ประธานาธิบดีดูแตร์เตทำสงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์อย่างเต็มตั้งแต่เข้ามามีอำนาจในเดือนมิ.ย. 2559 ซึ่งตำรวจระบุว่าคร่าชีวิตไปแล้วกว่า 6,600 ราย ในจำนวนนี้มีเด็ก ตลอดจนผู้ใช้ยาเสพติดทั่วไป และอาชญากรที่เสียชีวิตด้วยวิสามัญฆาตกรรม ผู้ตรวจสอบอิสระเชื่อว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่านั้นมาก

ขณะที่ตำรวจโต้แย้งข้อกล่าวหาวิสามัญฆาตกรรมหรือฆาตกรรมด้วยศาลเตี้ยเป็นวงกว้างมาตลอด และประธานาธิบดีดูแตร์เตระบุว่า ตำรวจอยู่ภายใต้คำสั่งฆ่าเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น

กลุ่มสิทธิมนุษยชน “การาปาตัน” แห่งฟิลิปปินส์กล่าวว่า ความคิดเห็นของศาลยืนยันมุมมองของเหยื่อและครอบครัวของเหยื่อ “ดูแตร์เตและหมู่คณะของเขาควรรับผิดชอบต่ออาชญากรรมเหล่านี้” การาปาตันระบุหลังคำตัดสินของไอซีซี

ประธานาธิบดีดูแตร์เตตอบโต้ที่ศาลเมื่อเดือนก.ค. ระบุว่า จะเดินหน้าต่อสู้กับยาเสพติด “ผมไม่เคยปฏิเสธ และไอซีซีสามารถจดบันทึกได้เลยว่า ผู้ทำลายประเทศผม ผมจะฆ่าคุณ”

แม้ว่าฟิลิปปินส์ถอนจากการเป็นสมาชิกของไอซีซี แต่เคยเป็นสมาชิกระหว่างเดือนก.ค. 2559 ถึงเดือนมี.ค. 2562 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่การสอบสวนในอนาคตครอบคลุม

ทั้งนี้ องค์คณะผู้พิพากษาระบุว่า อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องดูจะดำเนินต่อไปหลังวันนั้น แต่ศาลถูกจำกัดการสอบสวนผู้ต้องสงสัยเหล่านั้นที่เกิดขึ้นขณะที่ฟิลิปปินส์เป็นสมาชิกเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” ยังไม่กำหนดวันเปิดประเทศ ให้แพทย์ประเมิน-ดูองค์ประกอบหลายด้าน
บทความถัดไปศาลตัดสิน ปธน.อินโดละเลยแก้ปัญหามลพิษ หลังถูกชาวจาการ์ตาฟ้องร้อง