เผยเบื้องหลัง ‘บิ๊กป้อม’ ตั้ง ‘พล.อ.วิชญ์’ คนสนิท นั่งประธานยุทธศาสตร์ พปชร. สะท้อนเจ้าของตัวจริง

เบื้องหลัง ‘บิ๊กป้อม’ ตั้ง ‘พล.อ.วิชญ์’ คนสนิท นั่งประธานยุทธศาสตร์ พปชร. เป็นมือประสานคุมส.ส. ลดบทบาท ‘ธรรมนัส’ สะท้อนเจ้าของพรรคตัวจริง

วันที่ 15 ก.ย.64รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แจ้งว่า สำหรับ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพปชร. เพิ่งลงนามคำสั่งแต่งตั้งเมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา นอกจากเป็นอดีตนายทหารคนสนิท ที่ถูกจัดเป็นน้องรักอันดับต้นของ พล.อ.ประวิตร ยังรู้จักกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค เป็นการส่วนตัว

โดยร.อ.ธรรมนัส เป็นเพื่อนร่วมรุ่น ตท.25 รุ่นเดียวกับนายทหารคนสนิทของ พล.อ.วิชญ์ ซึ่งเป็นทหารม้า เช่นเดียวกับ พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพ อดีตนายทหารผู้ใหญ่ที่ร.อ.ธรรมนัส นับถือ และสาเหตุที่ พล.อ.ประวิตร แต่งตั้ง พล.อ.วิชญ์ เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ

ซึ่งเดิมเคยจะแต่งตั้ง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และแกนนำกลุ่มสามมิตร เพื่อต้องการแสดงเชิงสัญลักษณ์ ว่าพรรคพลังประชารัฐ ยังเป็นของพล.อ.ประวิตร เนื่องจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เตรียมจะให้รัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐ ที่ระยะหลังมีความใกล้ชิดนายกฯเข้ามามีบทบาทในพรรคแทน ร.อ.ธรรมนัส

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนั้นเพื่อจะให้เป็นบุคคลที่คอยดูแลและประสานกับส.ส.ในพรรค เพราะบทบาทของ ร.อ.ธรรมนัส อาจจะไม่มากเหมือนแต่ก่อน รวมถึง ส.ส.บางกลุ่มในพรรคอาจไม่สบายใจ ที่จะประสานกับ ร.อ.ธรรมนัส จึงให้ พล.อ.วิชญ์ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่สายตรงของ พล.อ.ประวิตร เข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้