เบื้องลึกตั้ง ‘พล.อ.วิชญ์’ ขึ้นปธ.ยุทธศาสตร์ พปชร. หน้าที่ประสานส.ส. ลดบทบาท ‘ธรรมนัส’ ?

เบื้องลึกตั้ง ‘พล.อ.วิชญ์’ ขึ้นปธ.ยุทธศาสตร์พปชร. รับหน้าที่มือประสานส.ส. ลดบทบาท ‘ธรรมนัส’ สะท้อนภาพ ‘ประวิตร’ เจ้าของพรรคพปชร.ตัวจริง

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า สำหรับ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพปชร. เพิ่งลงนามคำสั่งแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา นอกจากเป็นอดีตนายทหารคนสนิท ที่ถูกจัดเป็นน้องรักอันดับต้นของพล.อ.ประวิตร ยังรู้จักกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค เป็นการส่วนตัว

โดยร.อ.ธรรมนัส เป็นเพื่อนร่วมรุ่น ตท.25 รุ่นเดียวกับนายทหารคนสนิทของพล.อ.วิชญ์ ซึ่งเป็นทหารม้า เช่นเดียวกับพล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพ อดีตนายทหารผู้ใหญ่ที่ร.อ.ธรรมนัส นับถือ และสาเหตุที่พล.อ.ประวิตร แต่งตั้งพล.อ.วิชญ์ เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเดิมเคยจะแต่งตั้งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และแกนนำกลุ่มสามมิตร เพื่อต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าพรรคพลังประชารัฐ ยังเป็นของพล.อ.ประวิตร เนื่องจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เตรียมให้รัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐ ที่ระยะหลังมีความใกล้ชิดนายกฯ เข้ามามีบทบาทในพรรคแทน ร.อ.ธรรมนัส

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนั้นเพื่อให้พล.อ.วิชญ์ เป็นบุคคลที่คอยดูแลและประสานกับส.ส.ในพรรค เพราะบทบาทของร.อ.ธรรมนัส อาจจะไม่มากเหมือนแต่ก่อน รวมถึง ส.ส.บางกลุ่มในพรรคอาจไม่สบายใจ ที่จะประสานกับร.อ.ธรรมนัส จึงให้พล.อ.วิชญ์ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่สายตรงของ พล.อ.ประวิตร เข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้

บทความก่อนหน้านี้สรัสนันท์ เสนอ4มุม เร่งเปิดประเทศ รัฐบาลต้องเดินเกมรุก อย่ายุ่งยากเอกสารมาก ค่าใช้จ่ายบาน
บทความถัดไปศาลปกครองสั่ง ป.ป.ช.เปิดผลสอบ คดีนาฬิกาหรู พร้อมคำชี้แจง พล.อ.ประวิตร