“หญิงหน่อย” ถกทีมไทยสร้างไทย แนะ 4 ทางแก้ น้ำท่วมหนองจอก

“สุดารัตน์” ห่วงใย น้ำท่วมเขตหนองจอก ถกทีมงานไทยสร้างไทย เสนอแนวทางแก้ไขปัญหา 4 แนวทาง ขุดลอกคูคลอง-ดูแลขยะมูลฝอย-เพิ่มสถานีสูบน้ำ-บริหารจัดการน้ำเขตชั้นใน

วันที่ 15 กันยายน 2564 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย เรียกประชุม video conference เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเขตหนองจอก โดยได้มอบหมายนายอารี สุขโข สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย เขตหนองจอก และทีมงานอาสาไทยสร้างไทยเขตหนองจอก ให้เฝ้าระวัง และจับตาปัญหาน้ำท่วม ภัยธรรมชาติ น้ำหลาก และน้ำหนุนสูง จากฝนตกอย่างต่อเนื่อง

โดยช่วงปลายเดือนส.ค. ถึงต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯฝั่งตะวันออก ทำให้ระดับน้ำในคลองมีระดับสูง ส่งผลกระทบต่อชุมชนที่อาศัยอยู่ริมลำคลอง และชุมชนที่เป็นที่ราบลุ่มต่ำ จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่

จากการลงพื้นที่อาสาไทยสร้างไทย พบว่าสาเหตุเกิดจากการขุดลอกคูคลองไม่ตกเนื่อง ทำให้เกิดดินตะกอนเพิ่มขึ้น ,การเปิด-ปิดประตูระบายน้ำ และขยะมูลฝอย วัชพืช กีดขวางทางเดินน้ำ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งการสัญจรไป-มา ,เกษตรกรชาวนาได้รับความเสียหายด้านผลผลิต ,และสาธารณูปโภคพื้นฐาน

พรรคไทยสร้างไทย จึงเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเขตหนองจอกดังนี้

1.ผลักดันให้มีการจัดการระบบการขุดลอกคูคลองทุกปีก่อนช่วงฤดูฝน ตามคลองย่อยจำนวน 104 คลองเพื่อช่วยให้การไหลผ่านของน้ำได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

2.ฝ่ายระบายน้ำ ต้องดูแลให้มีการกำจัดวัชพืช และขยะมูลฝอยอย่างต่อเนื่อง

3.เพิ่มสถานีสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำจากคลองนครเนื่องเขต คลองลำปลาทิว สู่แม่น้ำบางประกงให้เร็วที่สุด เพื่อลดปริมาณระดับน้ำในเขตหนองจอก

4.กรมชลประทาน ต้องมีการวางแผนบริหารการจัดการน้ำในเขตชั้นใน ที่ไหลลงสู่คลองแสนแสบ ควรปิดประตูระบายน้ำเขตมีนบุรีเพื่อที่จะระบายจากกรุงเทพชั้นในลงสู่แม่เจ้าพระยา

บทความก่อนหน้านี้ผี พราหมณ์ พุทธ l สมณสารูป : ความเป็นพระ ธรรมะ และตลกเทศนา?
บทความถัดไป‘ชลน่าน’ ชี้พรรคเล็กยื่นร้องปมแก้ รธน. ทำได้เพียงยื่นญัตติให้รัฐสภาส่งศาล