พรรคเล็ก ไม่จบ! โวล่าชื่อได้เกินครึ่ง จ่อยื่นตีความร่างแก้รธน. ยก3ข้อสู้

หมอระวี โว พรรคเล็กล่าชื่อเกินครึ่งแล้ว เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความแก้รธน. 17 ก.ย.นี้ ยกเนื้อหา 3 ข้อสู้ ทำไม่สมบูรณ์-กระบวนการลุกลี้ลุกลน

วันที่ 15 ก.ย. 2564 ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ แถลงความคืบหน้าการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ภายหลังรัฐสภามีมติเห็นชอบในวาระที่ 3 ว่า ขณะนี้ได้มีรวบรวมรายชื่อส.ส. ได้เกินครึ่งแล้ว คาดว่าจะยื่นรายชื่อได้ภายในวันที่ 17 ก.ย.นี้

โดยเนื้อหาที่จะยื่น เนื่องจากเห็นว่าการแก้ไขไม่สมบูรณ์ คือ 1.การแก้ไขวาระ 3 เกินกว่าวาระแรกที่รับหลักการไปคือ เสนอแก้ไขเพียงมาตรา 83 และ 91 แต่วาระที่ 3 กลับมีการแก้ไขเพิ่มมาตรา 86 ด้วย จึงคิดว่าเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์ 2.เป็นการแก้ไขเจตนารมณ์ที่สำคัญของรัฐธรรมนูญ ทำลายระบบจัดสรรปันส่วนผสม ทำลายระบบส.ส.พึงมี และทำลายคะแนนเสียงตกน้ำ

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า 3.กระบวนการจัดทำแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ลุกลี้ลุกลน ลวกๆ เห็นได้จากเช้าวันที่จะพิจารณาวาระที่ 2 ญัตติที่จะเสนอที่ประชุมร่วมรัฐสภาของกมธ.มี 9 หน้ากระดาษ แต่เมื่อพิจารณาจริง กมธ.กลับตัดออก 4-5 มาตรา โดยที่ไม่มีการขอถอนร่างเดิมออกไป ทั้งที่การพิจารณา หากมีการแก้ไข กมธ.ต้องถอนร่างเดิมออกไปก่อน

รวมทั้งเอกสารวาระที่ 2 ในหลักการเขียนถึงส.ส.จำนวน 400 คน แต่เนื้อหาด้านในเขียนเนื้อหา 500 คน แสดงให้เห็นว่า เป็นการทำที่ลุกลี้ลุกลน จึงขอเรียกร้องไปยังนายกฯ ให้ตรวจสอบคู่ขนาน เพราะกฎหมายเป็นเช่นนี้ เหมาะสมหรือไม่ที่นายกฯจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ จึงเห็นว่านายกฯควรปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 วรรคสอง

บทความก่อนหน้านี้ชาวอัฟกันในกันดาฮาร์ประท้วงตอลิบัน หลังประกาศให้ทิ้งบ้านแบบไร้เหตุผล
บทความถัดไป‘หมอธีระวัฒน์’ ยกผลศึกษาจีน เด็กฉีดวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม ต่อด้วยแอสตร้าฯ ได้ผลดีสุด