‘อาคม’ เล็งปรับสมดุลรายได้ รับมือกรณีกู้สู้วิกฤตโควิด

“อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” เล็งปรับสมดุลรายได้ รับมือกรณีกู้สู้วิกฤตโควิด

วันที่ 14 กันยายน 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้มีการพูดถึงว่า “เราเป็นหนี้เยอะ รัฐบาลได้แต่กู้ กู้มา 1 ล้านล้าน และกู้มาอีก 5 แสนล้านบาท” ซึ่งความจริงนั้น ทุกประเทศก็กู้เหมือนกันหมดในภาวะวิกฤตโควิด โดยจะต้องใช้เครื่องมือทางการคลังให้เป็นประโยชน์ในช่วงที่นโยบายการเงินอาจจะดำเนินการได้ไม่เต็มที่นัก เนื่องจากเรื่องของสถาบันการเงินก็มีความเสี่ยงของตนเอง

อย่างไรก็ดี ทิศทางการฟื้นตัวในอนาคต รวมทั้งทิศทางการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจในอนาคตนั้น หากถามว่าถ้ากู้เยอะแล้ว หนี้สาธารณะต่อจีดีพีสูงขึ้น ขณะที่รายได้ไม่เพิ่มขึ้นนั้น แน่นอนที่สุดก็ต้องมีการสร้างความสมดุล ในการจัดเก็บรายได้เพิ่ม

“มีการพูดถึงเยอะว่า เราไม่มีปัญญาในการหารายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจริงแล้วเรามี โดยโครงการของอีอีซีก็เป็นโครงการขนาดใหญ่ มุ่งเน้นไปในเรื่องเคลื่อนย้ายธุรกิจที่มีเทคโนโลยีชั้นสูง และเพิ่มความเป็นศูนย์กลาง ของการท่องเที่ยวในภูมิภาค ซึ่งถือว่าเป็นโอกาส”

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัว Khunnai สื่อออนไลน์และคอมมูนิตี้เพื่อผู้หญิงยุคใหม่ พร้อมสร้างปรากฏการณ์ใหม่ โดย 3 บิวตี้กูรูชื่อดังของเมืองไทย
บทความถัดไปสัปดาห์สุดท้าย !! “42 บางกอก – ซีดีจี” ชวนโปรแกรมเมอร์ ร่วมพิทชิ่งแผนธุรกิจ ขยายผล แมพดาต้า อัพเลเวลธุรกิจอสังหาฯ ชิงเงินรางวัลกว่า 2 หมื่นบาท