“การุณ” ให้กำลังใจ “ธรรมนัส” ลั่นทำเพื่อประชาชน ผิดกับ “ประยุทธ์” ราวฟ้ากับเหว

วันที่ 10 กันยายน 2564 เฟซบุ๊กแฟนเพจของนายการุณ โหสกุล ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อการปลดร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อันเป็นผลพวงของรอยร้าวภายในพรรคพลังประชารัฐจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า

#ผมเบื่อลุงคนนั้น #ผมรักพี่ชายคนนี้

ในฐานะนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งด้วยกัน ผมขอให้กำลังใจร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า หรือที่ผมเรียกว่าพี่นัส อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อนๆท่านใดเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอย่างไร ผมขออนุญาตไม่ไปก้าวล่วง แต่ในฐานะของผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง ผมชื่นชมในความเป็นนักการเมืองของพี่นัสที่คิดถึงความรู้สึกของประชาชน เพราะการกระทำของพี่นัสบอกเช่นนั้นจริงๆ ครับ

นอกจากพี่นัสจะลงพื้นที่ดูแลประชาชนอย่างสม่ำเสมอแล้ว ผมจำได้ว่าเมื่อคราวพิจารณางบประมาณ พ.ศ. 2565 พี่นัสในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร ซึ่งเป็นพรรคหลักของรัฐบาลได้ออกมาคัดค้านงบประมาณชำระค่าซื้อเรือดำน้ำเพราะประชาชนเดือดร้อนจากโควิด เป็นผลให้รัฐบาลต้องถอนรายการนี้ออกไป

จากนั้นเมื่อไม่นานมานี้ พี่นัสแสดงความไม่เห็นด้วยกับการใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุม โดยพี่นัสให้สัมภาษณ์ทำนองว่ารัฐบาลต้องรับฟังเสียงของประชาชนเพื่อนำมาปรับปรุงการทำงาน ส่วนผู้ชุมนุมที่เป็นเยาวชนก็ต้องเมตตาเหมือนลูกหลาน ตรงข้ามกับแนวทางของรัฐบาลลุงที่กำลังปราบปรามผู้ชุมนุมทางการเมืองอย่างเมามัน

และสุดท้ายที่ผมต้องนับถือพี่นัสคือ การเป็นหัวหอกไม่เอาพลเอกประยุทธ์ในการลงมติไม่ไว้วางใจ ซึ่งพี่นัสรู้ดีว่ายากและหากพลาดก็ต้องถูกปรับออกจากรัฐมนตรีแน่นอน แต่ด้วยความเป็นคนจริงและสำนึกของผู้แทนที่มาจากประชาชนพี่นัสก็พร้อมจะเดินหน้ารวมทั้งยอมรับผลอย่างนักเลง

ไม่ว่าใครจะคิดกับพี่นัสอย่างไรก็ตาม สำหรับผมถือว่าสิ่งที่พี่นัสกระทำไปได้พิสูจน์ตัวตนของพี่นัสแล้วว่าทำเพื่อประชาชนจริงๆ จิตใจของพี่นัสถ้าเปรียบเทียบกับลุงคนนั้นต่างกันชนิดฟ้ากับเหว เพราะลุงคนนั้นนอกจากจะไม่เคยทำเพื่อประชาชนแล้ว ยังมองประชาชน ดูถูกประชาชนเป็นเหมือนแค่มดปลวกตัวนึงเท่านั้น คนแบบนี้เป็นได้แค่ความว่างเปล่าและไร้ตัวตนสำหรับผมครับ

#ดอนเมืองไม่ทิ้งกัน #การุณไม่ทิ้งใคร