‘ปดิพัทธ์’ ชวนจับตาโหวตแก้ไข รธน.วาระ 3 ร่าง ปชป. ชี้มีปัญหาชัดเจน

ส่อมีปัญหาตามมา ‘ปดิพัทธ์’ ชวนจับตาโหวตแก้ไข รธน. วาระ 3 ชี้ ร่าง ปชป. มีปัญหาชัดเจนและมีความพยายามสอดไส้ ทำผิดกระบวนการนิติบัญญัติรัฐสภา

วันที่ 9 กันยายน 2564 ที่อาคารรัฐสภา ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก เขต1 พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. … สัดส่วนพรรคก้าวไกล เเถลงต่อสื่อมวลชนถึงจุดยืนของพรรคก้าวไกลในการลงมติในวาระที่ 3
.
ปดิพัทธ์ กล่าวว่า อยากให้พี่น้องประชาชนมองภาพใหญ่ด้วยกันว่า หลังการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เเละการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญในวาระ 2 ที่ผ่านมา เห็นชัดเจนถึงความไม่เเน่นอนของรัฐบาล เเละเสถียรภาพทางการเมือง จึงเชื่อว่าการลงมติในวันพรุ่งนี้ ( 10 ก.ย. 64) ตนคิดว่าน่าจะมีปัญหา
.
ในประเด็นเเรก ร่างของพรรคประชาธิปัตย์ มีการเขียนหลักการที่เเคบมาก และมีความพยายามนำร่างที่ตกเเล้วในวาระ1 มาสอดไส้ โดยไม่ฟังเสียงค้านใดๆ สุ่มเสี่ยงการทำลายนิติธรรม และมาตรฐานกระบวนนิติบัญญัติของสภา
.
ประเด็นที่สอง นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานกรรมาธิการคือบุคคลที่ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตลอด และสนับสนุนการสืบทอดอำนาจของประยุทธ์ ที่ผ่านมาจึงเป็นเพียงการมาแสดงบทอยากแก้รัฐธรรมนูญเท่านั้น
.
ประเด็นที่สาม กรรมาธิการแก้ไขเกินหลักการ จนต้องเรียกประชุมด่วนก่อนวาระ 2 เพียงไม่กี่ชั่วโมง แล้วถอนมาตราที่อาจเกินหลักการไปหมด
.
ประเด็นที่สี่ ชัดเจนด้วยคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ รัฐศาสตร์ ว่าระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบแบบ MMM ในปี 40 เป็นระบบที่จำนวนที่นั่งเบี่ยงเบน เอื้อพรรคใหญ่ กินรวบทั้งกระดาน แต่สองพรรคใหญ่ก็จะเอาให้ได้ ไม่สนความเป็นธรรม ไม่สนบทเรียนการเมืองปี 40-50
.
ประเด็นสุดท้าย มาตราที่คงไว้ ไม่มีการแก้ไข โดยเฉพาะมาตรา 93 และ 94 มีคำว่า ‘พึงมี’ ‘พึงได้’ ทำให้ยังไงก็เป็นการคิดคะแนนแบบรัฐธรรมนูญ 60 และจะส่งผลต่อกฏหมายลูกแน่นอน
.
ปดิพัทธ์ กล่าวต่อไปว่า พรรคก้าวไกล ยังยืนยันว่า ไม่ได้กลัวการเลือกตั้งไม่ว่ารูปแบบไหน พรรคการเมืองมีหน้าที่ปรับตัวให้สอดรับกับการเลือกตั้ง เเต่หากพรรคใหญ่จะเอาให้ได้ ไม่สนต่อความชอบธรรมซึ่งมีความชัดเจนว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในรอบนี้ไม่มีความชอบธรรม รวมทั้งนักวิชาการ สื่อมวลชน ฝ่ายการเมืองต่างๆ แสดงความเห็นออกมาชัดเจนแล้วว่า กติกานี้เอื้อพรรคใหญ่และสังเกตได้ถึงการร่วมไม้ร่วมมืออย่างผิดสังเกตของพรรคใหญ่
.
อย่างไรก็ตาม ชัดเจนว่า สิ่งสำคัญคือเราต้องแก้ไขโครงสร้างอำนาจของ ส.ว ซึ่งเป็นการเอื้อให้กับระบอบคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) เพราะนั่นคือเผด็จการประชาธิปไตย ส่วนกระบวนการนิติบัญญัติจะต้องแก้ไขด้วยความเป็นธรรม ฝ่ายการเมืองต่างๆต้องประเมินให้ดีว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นความด่างพร้อยของการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยในวันนี้พรรคก้าวไกลจะหารืออีกครั้ง ถึงประเด็นในการลงมติที่จะเกิดขึ้น

บทความก่อนหน้านี้“ณัฐวุฒิ” จ่อจัดรำลึก 15 ปี รัฐประหาร 19 กันยา แบบคาร์ม็อบ ชี้ส่วนใหญ่ไม่พร้อมลงถนน หวั่นโรคระบาด
บทความถัดไปมกอช. เดินหน้าลุยตลาดเม็กซิโก จัดสัมมนาติวเข้มกฎระเบียบ มาตรฐานการส่งออกสินค้าเกษตรไปเม็กซิโก