สำรวจเทรนด์ สไตร์คหยุดเรียนออนไลน์ 5 วัน จาก ‘นักเรียนเลว’ หลายพันร่วมคึกคัก

กลายเป็นอีกหนึ่งกระแสสุดร้อนแรงหลังจากที่ กลุ่มนักเรียนเลว ได้นัดสไตรก์หยุดเรียนออนไลน์ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อมทวงคืนชีวิตและอนาคตคืน

ทางเพจเฟซบุ๊ก นักเรียนเลว นั้นได้ชักชวนให้เหล่านักเรียนร่วมกัน ‘หยุดเรียนออนไลน์’ กันเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ โดยเริ่ม 6-10 กันยายนนี้ เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และเรียกร้องทวงคืนชีวิตและอนาคตคืน

โดยข้อเรียกร้องหลัก ๆ นั้นจะประกอบไปด้วย รัฐบาลต้องนำวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงมาฉีดให้นักเรียน นักศึกษา บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนทั่วไป และกระทรวงศึกษาธิการต้องออกคำสั่งปรับลดตัวชี้วัด ชั่วโมงการเรียน ภาระงานของครูและนักเรียนให้ชัดเจน รวมไปถึงปรับหลักสูตรการศึกษาให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เป็นต้น

อาจเป็นการ์ตูนรูป ข้อความอาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "ข้อเรียกร้อง ภาร Strike รัฐบาลต้องนำเข้า วัคชีนที่มีคุณภาพ ฉีดให้ทุกคนอย่าง ทั่วถึงโดยเร็วที่สุด เพื่อให้สังคมกลับ มาเป็นปกติ กระทรวงศึกษาฯ ต้องออกค่ำสั่งปรับ รูปแบบการศึกษา เพื่อให้สอดรับกับ สถานการณ์ที่เป็น อยู่ในปัจจุบัน 11 17 กระทรวงศึกษาฯ ต้องจัดช่องทางไว้ ช่วยเหลือนักเรียน ที่ได้รับผลกระทบ จากความเครียดใน การเรียนออนไลน์ หากสถานศึกษายัง ไม่สามารถเปิดได้ กระทรวงศึกษาฯ ต้องทำให้นักเรียน ที่ขาดแคลน เข้าถึง ภารเรียนออนไลน์ กระทรวงศึกษาฯ ต้องเร่งทำให้ ภารศึกษามีคุณภาพ ทั่วถึง ไม่มีค่าใช้จ่าย ตามที่บัญญัติไว้ใน รัฐธรรมนูญ นักเรียนเลว"

ซึ่งทางกลุ่มนักเรียนเลว ได้นำเสนอ 3 วิธีการสไตรก์ ให้ทุกคนได้เลือกใช้ได้ตามความสะดวก
1. ไม่เข้าเรียน เมื่อครูส่งลิงก์เรียนออนไลน์มา ให้ปิดอุปกรณ์แล้วนอนต่อ
2. เปลี่ยนรูป ด้วยการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ หรือภาพพื้นหลัง เป็นข้อเรียกร้องพร้อมกันทั้งห้อง
3. เช็กชื่อแล้วออก คือ เข้าห้องเรียนตามปกติ แต่พอเช็กชื่อครบทุกคนแล้ว ให้ออกจากห้องเรียนออนไลน์ทั้งหมด

ทั้งยังมีการเปิดใช้งานเว็บไซต์ลงชื่อขาดเรียน นับจำนวนคนสไตรก์แบบเรียลไทม์ ที่จะปรากฎชื่อของโรงเรียน และจำนวนนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนั้น ๆ โดยในวันแรกมีนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 5,574 คน ทำให้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงกิจกรรมดังกล่าวเป็นอย่างมาก มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย กับการทำกิจกรรมดังกล่าว

และวานนี้ (6 ก.ย.) กลุ่มนักเรียนเลว ยังได้จัดกิจกรรมบนทางเดินสกายวอล์ก แยกอโศกมนตรี โดยนำแผ่นป้ายขนาดใหญ่เขียนข้อความ “เด็ก1.8 ล้านคน กำลังหลุดจากระบบการศึกษา เพราะการเรียนออนไลน์ที่ไม่เห็นหัวเด็ก”

ก่อนที่จะมีเด็กนักเรียนหญิง ซึ่งเป็นตัวแทน กลุ่มนักเรียนเลว ได้ปีนออกจากรั้วทางเดินสกายวอล์ก จากนั้นได้นำเชือกมาผูกไว้ที่ตัว นำสีแดงมาราดใส่เสื้อผ้า และตามลำตัว จากนั้นได้ทิ้งตัวลงมา เสมือนจำลองภาพผูกคอ เพื่อเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ ทำให้ภาพดังกล่าวกลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนักในโลกอินเตอร์เน็ต

บทความก่อนหน้านี้ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ส่งโปรแกรมหนุนผู้ให้บริการโซลูชันไอที มีรายได้ประจำต่อเนื่อง ผ่านบริการ Managed Power
บทความถัดไปเอาอีกแล้ว!! ‘ไทยรู้สู้โควิด’ ระบุฉีดวัคซีนเข็ม 1 แล้ว 50.5 % อ.เจษฎา ท้วงคำนวณแปลก