เกาหลีใต้โชว์แสนยานุภาพ ทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำสำเร็จเป็นครั้งแรก

วันที่ 7 กันยายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างจากรายงานของสำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ว่า เกาหลีได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำในวันนี้ กลายเป็นชาติแรกที่พัฒนาขีดความสามารถแม้ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ครอบครอง

โดยยอนฮัพรายงานจากแหล่งภายในกองทัพว่า เรือดำน้ำชั้นโดซัน อัน ชังโฮ ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงครั้งแรกจากใต้น้ำเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังมีการทดสอบคล้ายกันนี้เมื่อเดือนที่ผ่านมา

ด้านกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ยังไม่ได้ยืนยันรายละเอียดังกล่าวโดยเหตุผลของความมั่นคง เช่นเดียวกับสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันประเทศ

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมได้เผยแพร่พิมพ์เขียวป้องกันประเทศ กรอบปี 2022-2026 ที่กล่าวถึงการพัฒนาขีปนาวุธรุ่นใหม่ซึ่งเพิ่มอำนาจการทำลายล้างอย่างมีนัยยะสำคัญ

ยอนฮัพรายงานอีกว่า ขีปนาวุธของเกาหลีใต้ที่ใช้ทดสอบยิงจากเรือดำน้ำถูกเรียกภายใต้รหัส ฮยุนมู 4-4 และเชื่อว่าเป็นตระกูลสายขีปนาวุธสัญชาติเกาหลีใต้อย่างฮยุนมู-2บี ที่เป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ ระยะทำการ 500 กิโลเมตร

ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีการพัฒนาเทคโนโลยีขีปนาวุธที่มีพลานุภาพมากขึ้น โดยการออกแบบในการทำลายเป้าหมายที่มีการป้องกันแน่นหนาอย่างบังเกอร์และอุโมงค์ใต้ดินในเกาหลีเหนือ และเป็นการพัฒนาเพื่อลดการพึ่งพายุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯ และเรือดำน้ำชั้นโดซัน อัน ชัง-โฮ เป็นการพัฒนาเฟสสุดท้ายของโครงการพัฒนาเรือดำน้ำจู่โจมของกองทัพเรือเกาหลีใต้เพื่อเสริมความเข้มแข็งทางทะเลรับมือกับเกาหลีเหนือที่เตรียมพัฒนาก่อสร้างเรือดำน้ำ หลังได้เปิดเผยชุดขีปนาวุธทำการยิงจากเรือดำน้ำเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา