#ม็อบ5กันยา : แยกอโศกคึกคัก ตะโกน ‘ประยุทธ์ออกไป’ กึกก้อง

ปิดถนน เปิดเวที แยกอโศกคึก! บีบแตรสนั่นโบกธง ‘ราษฎร’ ห้อยหุ่นศพบนสกายวอล์ก ‘ประยุทธ์ออกไป’ กึกก้องแยกอโศก ลั่นผิดหวังในสภา ต้องกลับมาสู้ต่อ ‘ลูกนัท’ ใส่เสื้อแดงร่วมม็อบ

สืบเนื่องกรณีนายสมบัติ บุญงามอนงค์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ได้ประกาศนัดการชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันที่ 5 กันยายน เวลา 16.00 น. ที่แยกอโศกมนตรี

เวลา 16.00 น. ถนนอโศกมนตรี ได้ถูกปิดการสัญจรเป็นที่เรียบร้อย และเริ่มมีประชาชนเดินทางมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

เวลา 16.30 น. มีการเปิดเวทีการชุมนุมด้วยการร้อง และเล่นดนตรี โดยวงของนายโชคดี โชคร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก ประกอบไปด้วยเพลงประยุทธ์ออกไป ต่อด้วยเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทวงวัคซีนที่มีคุณภาพจากรัฐบาล ปิดท้ายด้วยเมดเล่ย์สามเพลงให้มันจบที่รุ่นเรา และเพลงปล่อยเพื่อนเรา

เวลา 16.51 น. มีการแสดงจากกลุ่มนักเรียนเลว โดยเป็นการแสดงการขับร้องและเต้นที่สื่อถึงการลุกขึ้นมาเริ่มเปลี่ยนแปลงระบบบ้านเมืองของเด็กๆ ถึงจะเป็นเด็กก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกของเราได้

‘ต้นอ้อ’ ตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลวขึ้นปราศรัยเกี่ยวกับการเรียนออนไลน์ที่ส่งผลให้เด็กนักเรียน นักศึกษาเกิดความเครียดและฆ่าตัวตาย มีเด็กและนักศึกษาหลายคนถูกผลักออกจากการศึกษาเนื่องจากไม่มีเครื่องมือในการเรียนออนไลน์ เยาวชนก็ยังไม่ได้รับวัคซีน

“ในขณะที่ห้างร้านสามารถเปิดได้ นายทุนสามารถเปิดร้านได้ แต่โรงเรียนเราไม่สามารถเปิดได้ ทั้งๆ ที่เป็นแหล่งบ่มเพาะการศึกษา เราจะสามารถกลับมาเปิดเรียนได้ก็ต่อเมื่อประเทศนี้ได้มอบวัคซีนให้กับเด็กอย่างทั่วถึง แต่ประเทศนี้ไม่สามารถทำได้

“กลุ่มนักเรียนเลวจึงสร้างโปรเจ็กต์ร่วมกันหยุดเรียนออนไลน์เป็นเวลา 5 วัน 6-10 กันยายน ไอเดียมาจากการหยุดการทำงานของกลุ่มแรงงานเพื่อหยุดระบบเศรษฐกิจ พวกเราจึงหยุดเรียนเพื่อไม่ให้ระบบการศึกษาแย่ไปกว่านี้ได้ เพื่อส่งสารว่าการเรียนออนไลน์ไม่มีประสิทธิภาพ” ต้นอ้อกล่าว

และกลุ่มนักเรียนเลวได้กล่าวในตอนท้ายว่า เอาวัคซีนของเราคืนมา เอาความหวังของเราคืนมา เอาชีวิตของเราคืนมา

จากนั้นจบปราศรัยด้วยการร้องเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสู้เพื่อทวงคืนชีวิตที่ถูกอำนาจเอาไป อย่ากลัวการที่จะสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของพวกเรา นอกจากนี้ ในเพลงยังมีเนื้อหาเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมทำกิจกรรม Strike หยุดเรียนออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไปมีผู้เข้าร่วมอย่างคึกคัก ‘ป้าเป้า’ ตั้งวงปราศรัยย่อยโดยใช้โทรโข่ง กล่าวปลุกใจให้ทุกคนร่วมกันสู้ไปกับคนรุ่นใหม่ นอกจากนั้น กลุ่มวีโว่และกลุ่มทะลุฟ้าได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย โดยมีสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าขึ้นปราศรัยบนเวทีในประเด็นวัคซีน

ขณะที่บนสกายวอล์กมีการห้อยหุ่นศพจำลอง แขวนป้ายผ้าภาพใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมข้อความขับไล่

ด้านถนนสุขุมวิท รถยนต์ที่สัญจรผ่านไปมาบีบแตรสนั่นแยกอโศกมนตรี บางคันเปิดกระจก โบกธง ‘ราษฎร’ อีกด้วย

เวลาประมาณ 17.20 น. ‘โม ทะลุฟ้า’ ขึ้นปราศรัยว่า วัคซีนซิโนแวคมีคุณภาพไม่ดี สามารถต้านเดลต้าได้น้อย แต่รัฐบาลก็ยังทำการสั่งซื้อและส่งซิโนแวคไปให้บุคลากรด่านหน้า โดยที่คณะรัฐบาลได้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้าที่มีภูมิคุ้มกันสูงกว่าก่อนบุคลากรทางการแพทย์ ส่วนการคลายล็อกดาวน์ เปิดร้านอาหาร เปิดห้างสรรพสินค้าเพราะยอดผู้ติดเชื้อลดลง แท้จริงแล้วเพราะมีการตรวจที่ลดน้อยลง และไม่นับผลตรวจจาก ATK

“ประยุทธ์ทำร้ายประชาชน คุณอนุทิน ชาญวีรกูล ของพวกเราเหยียดหยามโควิดว่าเป็นโรคหวัดธรรมดา ตอนนี้โรคที่เคยเหยียดหยามฆ่าคนไปแล้วกว่า 12,000 คน แล้วพวกคนเหล่านั้นเขาเป็นพ่อแม่พี่น้องของประชาชน” โม ทะลุฟ้า กล่าว

ต่อมา เวลา 17.40 น. ‘เอ้ เดอะวอยซ์’ ขึ้นเวทีขับร้องบทเพลงต่างๆ อาทิ เพลงของวง buffalo springfield ซึ่งแต่งขึ้นในช่วงเวลาที่ตำรวจพยายามควบคุมกลุ่มวัยรุ่น โดยมองว่าสร้างความวุ่นวาย แต่กลับไม่หยุดฟังว่าเหตุผลคืออะไร จากนั้นร้องเพลง ‘สายลมที่หวังดี’ ของทราย เจริญปุระ โดยผู้ชุมนุมทั้งกลุ่มเสื้อแดง เยาวชน และประชาชนทั่วไปต่างโยกย้ายตามจังหวะเพลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนหนึ่งระหว่างขับร้องเพลงสากล เอ้ เดอะวอยซ์ กล่าวว่า ตนขออนุญาตอ่านเนื้อเพลงไปด้วย เนื่องจากตกงานมาแล้วกว่า 1 ปี เช่นเดียวกับนักดนตรีที่มาร่วมเล่นในวันนี้

เอ้ เดอะวอยซ์ กล่าวด้วยว่า เกิดมาร้องเพลงเป็นอย่างเดียว ขอให้รัฐให้เปิดร้านให้ตนได้กลับมาร้องเพลงเสียที เปิดหน้ากากอนามัยกินข้าวได้ แต่เปิดหน้ากากอนามัยดื่มสุราไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งไม่ดี

จากนั้น เอ้ เดอะวอยซ์ อ่านจดหมายจากภาคีเซฟบางกลอย เล่าถึงปมปัญหาต่างๆ รวมถึงจดหมายเปิดผนึกจากนายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย ซึ่งถูกคุมขังในเรือนจำ โดยขณะนี้รักษาตัวจากโควิดที่ รพ.ราชทัณฑ์ เนื้อหาโดยสรุปว่า คุกขังได้แต่กาย ขังจิตวิญญาณไม่ได้ ทุกวันคือการต่อสู้ เราต้องร่วมกันย้ำว่าประเทศนี้เป็นของประชาชน ถูกสร้างด้วยเลือดเนื้อของประชาชน

สำหรับบรรยากาศโดยรอบมีกิจกรรมต่างๆ บนถนนอโศกมนตรี กลุ่มทะลุฟ้าได้ทำการวางป้ายผ้าบนพื้นถนนเพื่อให้ประชาชนที่มาร่วมชุมนุมได้เขียนข้อความในหัวข้อ “รัฐธรรมนูญที่ต้องการ” และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยบริเวณพื้นที่จัดกิจกรรมได้มีการผูกป้ายผ้าที่เขียนข้อความว่า “หมดเวลาทรราชสูบเลือดประชาชน” และ “ประยุทธ์ออกไป”

บริเวณสองข้างทาง มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารและเครื่องดื่มเป็นจำนวนหลายร้าน ให้ประชาชนที่มาร่วมชุมนุมได้เลือกซื้อและเลือกรับประทาน

เอ้ เดอะวอยซ์
เมื่อเวลา 18.25 น. นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท ได้เดินทางมาถึงที่แยกอโศกมนตรี โดยมีประชาชนเข้าไปร่วมถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้นายธนัตถ์สวมใส่เสื้อโปโลสีแดง หลังจากเคยขึ้นเวทีประกาศขอสมัครเป็นคนเสื้อแดง และลูกหลานคนเสื้อแดงบนเวทีปราศรัยของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มทะลุฟ้า ในกิจกรรม ยืนยันดันเพดาน “ราษฎรไม่ไว้วางใจ” ที่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา

เวลา 18.35 น. นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ ทะลุฟ้า ปราศรัยบนเวทีในประเด็นการบริหารจัดการสถานการณ์โควิดของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อทะลุล้าน โดยระบุว่า ตนสงสัยว่าเหตุใดผู้แทนราษฎรยังโหวตให้ประยุทธ์ ทั้งที่เสียงขับไล่ดังถึงขนาดนี้

จากนั้นนายทรงพลชวนให้ผู้ชุมนุมร่วมกันโห่ให้ ส.ส.ที่โหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์

“ประชาชนทนไม่ไหวแล้ว จงเชื่อมั่น แม้ผิดหวังในสภา แต่ต้องกลับมาสู้ด้วยความเชื่อ ความศรัทธาในประชาชน เรามีเป้าหมายเดียวกันคือไล่ประยุทธ์ หากประยุทธ์ยังอยู่ เชื่อว่าการออกมาขับไล่จะเกิดขึ้นทั่วประเทศ” นายทรงพลกล่าว

จากนั้นเวลาราว 18.45 น. ยาใจ ทะลุฟ้า กล่าวบทกวีแล้วตะโกนร่วมกัน ‘ประยุทธ์ออกไป’ กึกก้อง ในช่วงเวลาเดียวกันมีการโปรยกระดาษลงมาจากสกายวอล์ก มีข้อความเกี่ยวกับปมปัญหาต่างๆ ตลอด 7 ปี