ไทยสร้างไทย เยี่ยมชุมชนหัวรถจักรตึกแดง ชูตัวอย่างแก้ปัญหาโควิด

‘สุดารัตน์’ นำทีมไทยสร้างไทยลุยฝน เยี่ยมชุมชนหัวรถจักรตึกแดง ยกเป็นชุมชนตัวอย่างแก้ปัญหาโควิด ชี้ หัวใจสำคัญ แก้ไขโควิด ต้องกระจายชุดตรวจ ATK และเร่งสร้างศูนย์พักคอย (CI)

วันที่ 5 กันยายน 2564 พรรคไทยสร้างไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ,นางสาวพัสวี ไกรเดชอุดมไพศาล สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย เขตบางซื่อ , และนายเจนณรงค์ ซาก้า อาสาไทยสร้างไทย เขตบางซื่อ ลงพื้นที่รับฟังปัญหา และพบปะ พูดคุยกับประชาชนผู้พักอาศัยชุมชนหัวรถจักรตึกแดง 1,2,3 เขตบางซื่อ และเยี่ยมชมศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิดชุมชน (CI) พร้อมกับมอบอาหารกล่อง หน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์ล้างมือให้กับผู้ป่วยและผู้กักตัวในชุมชน โดยมีประธาน และกรรมการเป็นตัวแทนรับมอบ และเยี่ยมมอบของให้ผู้สูงอายุที่อยู่บ้านเพียงลำพังจำนวน 3 หลัง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าจากการลงพื้นที่เยี่ยม ชุมชนหัวรถจักรตึกแดง 1,2,3 และศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิดชุมชน พบว่าเชุมชนหัวรถจักรตึกแดง มีความเข้มแข็ง และเป็นชุมชนตัวอย่างที่ เนื่องจากประธานทั้ง 3 ชุมชน ได้มีการบูรณาการร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาผู้ป่วยโควิด โดยจากเดิมที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนหลักร้อย และลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางชุมชนได้มีการคัดกรอง และนำศูนย์การเรียนรู้เด็กเล็กของชุมชน มาสร้างเป็นศูนย์พักคอย (CI) ให้กับผู้ติดป่วยโควิดของชุมชนได้ถึง 44 เตียง ซึ่งพรรคไทยสร้างไทย ได้เข้าร่วมสนับสนุนโครงการดังกล่าว เพื่อสร้างศูนย์พักคอยชุมชนหัวจักรตึกแดงให้แล้วเสร็จ

ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของโรคโควิด ยังเป็นปัญหาของอีกหลายชุมชน อีกทั้งการตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิดในปัจจุบันมีน้อยลงทุกวัน จากวันละเกือบแสนราย เหลือเพียงวันละ 5หมื่นกว่าราย ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงอยู่ที่ประมาณ 16,000 -18,000ราย ยังไม่นับรวมกับชุดตรวจ ATK อีก

“หัวใจสำคัญในการแก้ปัญหาโควิดของชุมชน คือ รัฐต้องเร่งกระจายชุดตรวจ ATK เพื่อให้ชุมชน ได้มีการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ และสร้างศูนย์พักคอย (CI)ผู้ป่วยสำหรับแต่ละชุมชนให้มากที่สุด เพื่อเร่งแยกผู้ติดเชื้อออกจากบ้าน และชุมชนมาศูนย์พักคอยชุมชน (CI) ได้ ไม่เช่นนั้นการระบาดก็จะยังไม่จบ เพราะเป็นการระบาดในระดับชุมชน ติดกันยกบ้าน และกระจายไปติดในชุมชน แม้จะมีการคลายล็อคดาวน์แล้วก็ตาม แต่ก็ยังจะกระทบกับ สุขภาพชีวิต และเศรษฐกิจ หากไม่ดำเนินการควบคุมเชื้อให้ได้อย่างแท้จริง” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้‘นักเรียนเลว’ ร่วมม็อบแยกอโศก แจกใบปลิวชวนสไตร์คเรียนออนไลน์ ร้อง ศธ. 5 ข้อ
บทความถัดไปอะไร(แม่ง)ก็เป็นศิลปะ : นักปฏิบัติการศิลปะแสดงสดอันยาวนาน และยากลำบากสุดขั้ว