จีนแบนเพลงคาราโอเกะเพิ่ม อ้างป้องกันเนื้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง

จีน แบนเพลงคาราโอเกะเพิ่มอีก ป้องกันเนื้อหาที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคง

รายงาน กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน เปิดเผยว่าจีนเตรียมสร้างบัญชีดำสำหรับเพลงคาราโอเกะที่มีเนื้อหาอันตราย โดยห้ามเผยแพร่เพลงประเภทนี้ในสถานบริการคาราโอเกะทั่วประเทศ

Top 10 of the most popular songs in Chinese karaoke (KTV)

ชุดกฎระเบียบชั่วคราวจากกระทรวงฯ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ต.ค.2564 ระบุว่าบัญชีดำดังกล่าวจะรวบรวมรายชื่อเพลงที่มีเนื้อหาเป็นอันตรายต่อความเป็นเอกภาพระดับชาติ อธิปไตย หรือบูรณภาพแห่งดินแดน รวมถึงมีเนื้อหาละเมิดนโยบายทางศาสนา เผยแพร่ลัทธิความเชื่องมงาย สนับสนุนสิ่งลามกอนาจาร การพนัน ความรุนแรง ยาเสพติด หรือยุยงการก่ออาชญากรรม

ทั้งนี้ จีนมีสถานประกอบกิจการบันเทิงประเภทบาร์คาราโอเกะเกือบ 50,000 แห่ง ซึ่งมีคลังเพลงพื้นฐานให้บริการลูกค้ามากกว่า 100,000 เพลง

China to establish banned list of karaoke songs that 'endanger national unity' | The Independent

ประเทศจีนได้เข้าทำการควบคุมการเผยแพร่ของสื่อที่มีเนื้อหารุนแรง ภาพลามกอนาจาร หรือความคิดเห็นที่ละเอียดอ่อนทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง เมื่อปีแล้วรัฐบาลจีนได้แบนเพลงคาราโอแกะ 100 เพลง โดยอ้างว่ามีเนื้อหากระทบต่อความมั่นคงของประเทศ หรือสื่อถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

Do You Hear The People Sing?

นอกจากนี้เพลง Do You Hear The People Sing จากละครรเวทีเรื่อง Les Misérables (เล มิเซราบล์) ที่กล่าวถึงการเรียกร้องสิทธิของประชาชนได้ถูกลบออกจากสตรีมมิงเพลงของจีนเช่นกัน

Peppa Pig, subversive symbol of the counterculture, in China video site ban | China | The Guardian

นอกจากนี้การ์ตูน เป๊ปป้าพิก การ์ตูนสำหรับเด็กจากประเทศอังกฤษได้ถูกลบออกจากแพลตฟอร์มไปแล้วกว่า 30,000 คลิป เป๊ปป้าพิก เปิดตัวช่วงปีพ.ศ. 2543 ในประเทศจีน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก หลังจากมีการทำซับเป็นภาษาจีนกลาง เเต่เมื่อปลายปี พ.ศ.2060 เกิดกระเเสร้อนเเรงขึ้น เมื่อกลุ่มผู้ชมวัยผู้ใหญ่ใช้อินเตอร์เน็ตมากขึ้น รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อาทิ ถ้วย นาฬิกา เสื้อผ้า มีภาพของตัวละครหลักอยู่ในนั้น

Peppa Pig banned in China because of links to gangsters with 30,000 videos removed - Daily Star

ทางรัฐบาบลจีนได้ออกมารายงานว่า เป๊ปป้าพิกกลายเป็นไอคอนทางวัฒนธรรมที่ไม่คาดคิด สำหรับเยาวชนที่ไม่ได้ทำงาน คนที่ไม่ได้รับการศึกษา กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีการต่อต้านสังคม จึงทำให้เป๊ปป้าพิก ถูกทางการแบนไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563

Peppa Pig sheds Chinese censors just in time for the year of the pig

ที่มา theguardian.com

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มสาวพม่าไม่ยอมถูกคุมขัง ทหารพม่ายกกำลังบุกจับ เลือกโดดตึกดิ่งดับหมู่
บทความถัดไปเลขาฯ รมต.สำนักนายกฯ โทษม็อบ ทำล็อกดาวน์ กทม.ไร้ผล-ซ้ำเติมเศรษฐกิจ