ศธ.เอาจริง! สั่งยกเครื่องกฎรับน้องใหม่ ชี้ เวลาเปลี่ยนไปแล้ว แบบเดิมคนรับไม่ได้

ศธ.เอาจริง สั่งสกอ.ยกเครื่องกฎรับน้องเข้มงวดขึ้น หลังบางสถาบันรับน้องเกินเลย ส่งผลสังคมรับไม่ได้ ด้าน”ครูน้อย”ย้ำอย่าให้เกิดขึ้นอีก

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 19 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาบางสถาบันการศึกษาจัดกิจกรรมการรับน้องไม่เหมาะสมว่า นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้มอบหมายให้นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปทบทวนกฎระเบียบการรับน้องที่มีอยู่ เข้าใจว่าการรับน้องถือเป็นธรรมเนียม และที่ผ่านมามีการรณรงค์ว่าการรับน้องต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจ แต่เวลาปฏิบัติกันก็เกินเลย จนสังคมรับไม่ได้ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี เมื่อทำผิดต้องมีการแก้ไข โดยจากนี้ไปแต่ละสถาบันต้องดูแลลูกศิษย์ตัวเองอย่างใกล้ชิด ถ้าปล่อยไว้จะทำให้สถาบันเสียชื่อ และเสียหายตามมา

พล.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ทั้งนี้จากเหตุการณ์ 2-3 แห่งที่เกิดขึ้น ทางสถาบันได้ออกมาขอโทษแล้ว พร้อมได้มีการสอบสวน หากผิดระเบียบจะมีการลงโทษ ซึ่งเรื่องแบบนี้ต้องพยายามไม่ให้เกิดขึ้นอีก ประเพณีการรับน้อง และแม้ทางสถาบันจะมีระเบียบอยู่แล้ว ซึ่งมีบทลงโทษจากเบาไปหาหนัก แต่ทางรมว.ศึกษาธิการสั่งการให้ทบทวนระเบียบใหม่ อาจต้องมีการวางระเบียบให้เข้มมากยิ่งขึ้น ซึ่งประเพณีการรับน้องในอดีต รุ่นเก่า ทำไว้มีประโยชน์ แต่เวลาทำให้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรับน้อง จนสังคมรับไม่ได้ จึงต้องมีการแก้ไข

บทความก่อนหน้านี้ดิจิตอลมิเตอร์ EasyLogic™ PM2000 series ช่วยจัดการระบบไฟฟ้าให้ง่ายขึ้น ในราคาสมเหตุสมผล
บทความถัดไป‘ศิริชัย วัฒนโยธิน’ ประธานศาลอุทธรณ์ แถลง‘ลาออก’-ตอบคำถาม