หญิงหน่อย จี้ฉีดไฟเซอร์ให้ด่านหน้าต้องดูแลพวกเขาที่ไม่สามารถหาใครทำแทนได้ ย้ำรัฐต้องจัดการโปร่งใสทำ open data

1 สค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้โพสต์ผ่าน Facebook ถึงการฉีดไฟเซอร์ให้กับเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ว่าดิฉันขอส่งเสียงแทนแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อีกครั้งค่ะ

วัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาค 1.5 ล้านโดส จากอเมริกา ต้องให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ด่านหน้าทุกคน โดยต้องไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น ตามหลัก autonomy ประชาชนมีสิทธิ์เลือกวิธีการรักษามีสิทธิ์เลือกยาที่ใช้

เพราะฉะนั้นต้องคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดไม่ว่าจะฉีด 1 เข็ม 2 เข็มหรือยังไม่ฉีดก็ตาม เพราะบุคลากรเหล่านี้ คือ”นักรบ”ของเรา แพทย์ 1 คนรักษาชีวิตคนได้เป็นร้อยๆ คน เครื่องมือไม่พอ เราจัดหาเพิ่มได้ แต่บุคลากรเราไม่สามารถหาเพิ่มได้

นอกเหนือจากนั้น ควรฉีดให้บุคลากรด่านหน้าอีกกลุ่ม คืออาสาสมัครภาคประชาชน ทั้งอสม. อสส. และอาสาสมัครของมูลนิธิต่างๆ และกรรมการชุมชน ที่ทำงานช่วยผู้ป่วย
โควิดในพื้นที่

และนอกจากผู้สูงอายุและกลุ่ม 7 โรคเสี่ยงแล้ว ควรต้องเร่งนำมาฉีดให้แก่เด็ก 12 – 17 ปี และสตรีตั้งครรภ์ เพราะขณะนี้คนกลุ่มนี้กำลังติดเชื้อสูงขึ้น

สุดท้ายการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคมานี้ ต้องเป็นไปอย่าง”โปร่งใส”
โดยมี”ข้อสังเกต” การจัดวัคซีนครั้งนี้ มีการ”กันวัคซีน”ไว้บางส่วนโดยไม่มีเหตุผลที่ชัดแจ้ง อันอาจจะมีการนำไปฉีดให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่เป้าหมาย ควรเปิด“Open data” เพื่อให้ตรวจสอบได้อย่างโปร่งใส อย่าให้ประชาชนต้องตั้งคำถามว่า #เก็บไฟเซอร์ไว้ให้ใคร อีกเลยค่ะ
https://www.facebook.com/241115389300595/posts/4204285962983498/

บทความก่อนหน้านี้‘นายก’ ย้ำดูแลแพทย์ -บุคลากรด่านหน้าให้ดี สั่งคุมราคาATK หวั่นม็อบชุมนุมทำให้ระบาด
บทความถัดไปสธ.เปิดยอดจัดสรรวัคซีน 25 จุดฉีดในกรุงเทพฯ ส.ค.รวม 1.2 ล้านโดส สยบข่าวไม่ไปตามนัด